Vị trí và tác dụng của thực quản đối với bộ máy tiêu hóa

0

Ở miệng, sự tiêu hoá sẽ chấm dứt cùng với lưỡi đẩy viên thức ăn lên vòm miệng và đi vào khoang lót cơ ở phía sau họng – hầu – trước khi đi vào thực quản.

Phần dưới cùng hay là phấn gẩn thanh quản của hẩu hoàn toàn có lỉen quan đến sự nuốt. Phần này nằm ngay phía sau thanh quản và lớp lót của nó được nối với sụn giáp và sụn hình khuyên mà những chuyện động của các sụn này giúp tạo ra âm thanh tiếng nói. Động tác ép của các cơ giúp đẩy tới các miếng thức ăn qua bộ phận này của hầu trên quăng đường tiêu hoá của thức ăn. Phần đẳu tiên của sự nuốt là một hành động chủ động, qua đổ chúng ta có ý thức kiểm soát. Tuy nhiên, ngay khi thức ăn vừa di qua phía sau lười, thì sự tiép tục của hoạt động nuốt là một hành động tự động, không cố ý.

tac-dung-cua-thuc-quan-voi-he-tieu-hoa-1

Viên thức ăn không hoàn toàn lướt xuống thực quản vào dạ dày, nó được tích cực đẩy xuống bằng một chuỗi co bóp giống như sóng – một quá trình được gọi là nhu động, vì vậy, sự đi qua của thức ăn là một quá trình chủ động và không hoàn toàn là một cơ chế thụ động phụ thuộc vào trọng lực, đó là lý do vì sao chúng ta có thể ăn và uống, nếu chúng ta muốn nó cũng hoàn toàn dễ dàng khi ta ngồi xuống.

Ngay khỉ thức ăn đang ở trong hầu, một vài hoạt động xảy ra trong vòng vài giây để ngăn ngừa sự nuốt khỏi gây trở ngại cho sự hô hấp. Các cơ hầu co lại, đẩy thức ăn tới cuối phía trên thực quản. Đồng thời, các cơ mặt và cơ họng khác nâng lưỡi lên vòm miệng để thức ăn không đi ngược vào miệng mềm (bộ phận vòm miệng không có xương) lên phía trên để ngăn thức ăn đi vào khoảng trống ở phía sau mũi và đóng tiểu thiệt trên hầu đã đưa lên, sao cho thức ăn không thể đi vào khí quản và phổi, đồng thời cũng cắt đứt sự cung cáp oxy. Thỉnh thoảng tiểu thiệt đóng không kịp thời và thức ần hay chất lỏng không đi vào hầu. Khi điều này xảy ra, chắt vừa nuốt lập thức bị tống ra do sự ho mạnh – cái cảm giác chúng ta gọi là “thức ăn đi xuống nhầm đường”.

Thực quản

Phắn cao nhất của thực quản nằm ngay sau khí quản. Ngay bên dưới mức khía hình V ở phía trên ngực, ống hơi cong vể bên trái và đi qua phía sau phê quản. Sau đó, nó chui qua cơ hoành và nối liền với đầu trên của dạ dày.

Hiện tượng cho thấy bạn có thể bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản là ợ hơi và ợ chua. Chi tiết bạn theo dõi thêm trong bài viết “Ợ hơi, ợ chua: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị của chúng tôi”

Thực quản là một ống đàn hồi dài khoảng 25cm và đường kính khoảng 2,5cm. Giống phần còn lại của đường tiêu hoá, thực quản được cấu tạo bằng bốn lớp – một lớp lót màng nhầy làm cho thực phẩm có thể đi xuống dễ dàng, một lớp hạ niêm để giữ ống đúng vị trí, một lớp cơ tương đối dày bao gồm các cơ sợi vòng lẫn sợi dọc và cuối cùng một lớp bao phủ bảo vệ bên ngoài.

Không có cơ thắt rõ ràng (vòng cơ thắt lại như cơ ở hậu môn) phân chia thực quản với dạ dày, các dịch vị thường được giữ đúng chỗ do sự phối hợp của lớp lót cơ trong các thành thực quản, và thực té là thực quản hình ống bị bó chặt khi nó chui qua cơ hoành ttên đường từ ngực đến bụng. Khi cơ cấu này không tương xứng, lúc đó sự hồi lưu sẽ xảy ra.

Các bác sĩ dùng từ hồi lưu để mô tả bất kỳ tình huống nào mà loại chất lỏng nào đó trong cơ thể chảy sai đường. Mặc dù, sự hồi lưu các dung lượng axit trong dạ dày có lẽ là vấn để phổ biến nhắt thuộc loại này, nhưng những tình trạng tương tự cổ thể xảy ra ở các hệ thống khác nhau khác.

Tình trạng dung lượng axit trong dạ dày chảy ngược vào thực quản cũng thường xảy ra, nên nó có thể được cho là một sự việc bình thường, nhưng nó nếu xảy ra quá mức cho phép, nó có thể gây ra vấn đề trong lúc mang thai, vì tử cung có khuynh hướng đẩy các thứ trong bụng lên trên.

Share.

Leave A Reply