Vai trò của ruột non với bộ máy tiêu hóa

0

Ruột non

Ruột non tạo thành phần lớn nhất trong đường tiêu hoá. Thức ăn phải mắt từ 2 đến 9 tiếng mới đi qua hết chiểu dài 7 mét của ruột non. Tuy có chiểu dài đáng kể, nhưng đường kính của ruột non lại nhỏ hơn ruột già. Ruột non đối với dạ dày dưới dạng một ống dẫn dài có đưòng kính gần 4cm được xếp rất ngoằn nghèo. Nó dần hẹp lại, đến chồ nối với ruột già, dường kính của nó hầu như chĩ còn 2,5cm.

ruot-non

Được nối vào phần dưới của dạ dày, tá tràng là phắn đầu của ruột non và góp phần quan trọng trong sự tiêu hoá thức ăn có hiệu quả. Nó là một ống hình móng ngựa uốn quanh đầu, hay chóp của tuyến tuy.

Hai lớp cơ trong thành tá tràng luân phiên co và giãn, như vậy giúp di chuyển thức ăn dọc theo ống trong thời gian tiêu hoá. Bên trong các lớp cơ là lớp màng nhầy dưới (còn gọi là hạ niêm) có chứa nhiều tuyến brunner tiết ra dịch nhầy bảo vệ. Dịch này giúp ngăn ngừa tá tràng khỏi tiêu hoá chính nó và khỏi bị ăn mòn bởi hồn hợp axit từ dạ dày đi xuống.

Ở lớp trong cùng của tá tràng, niêm mạc hay màng nhầy là các tuyến tiết ra dịch aỉkaỉỉme, có chứa một so enzyme cắn thiết cho sự tiêu hoá. chất dịch còn hoạt động để trung hoà axit dạ dày. Các tê bào niêm mạc cần thường xuyên thay thế. Chúng sinh sôi nẳy nở nhanh hơn bất kỳ các tế bào nào khác trong cơ thế, mỗi giờ luôn có 100 tê bào được thay thế trong suổt đời.

Sự tiêu hoá

Một phẩn thức ăn được tiêu hoá đà lỏng đi đến tá tràng có chứa nhiểu axit clohydric. Trong tá tràng dộ axit (vị chua) này được trung hoà bởi các chất tiết của chính tá tràng và nhờ các tác động của chắt dịch mật và dịch tuy đổ vào tá tràng từ túi mật và tuyến tuy qua ống mật chung. Ba chất dịch này tiếp tục quá trình tiêu hoá.

Tá tràng do được khoảng 25cm. Dần tiếp từ tá tràng là không tràng dài khoảng 2,5m trước khi nó liên kết với hồi tràng. Không có sự thay đoi đột ngột giữa không tràng và hoi tràng, mà hầu như thay đổi dần dẩn hơn. Không tràng có đường kính khoảng 3,8cm trong khỉ đường kính của hổi tràng thì nhỏ hơn. Không tràng còn có thành dày hơn hồi tràng, mặc dù chúng đều có hai lớp cơ ở phía ngoài và các lớp niêm mạc bên trọng, dung để lót thành trong của ruột.

Màng treo ruột

mang-treo-ruot

Không giống như tá tràng, không tràng và hổi tràng được nâng đỡ bằng một màng được gọi là màng treo ruột.

Màng treo có một cấu trúc giống như quạt này gồm có hai lớp phúc mạc. Nó dài khoảng lScm và được dính vào thành sau của bụng. Phần cuối nâng đd ruột dài khoảng 5,5cm. Khoảng cách ra đến ruột là khoảng trống để di chuyển hướng hoàn toàn tự do bên trong khoang bụng.

Xem thêm: Ợ chua, ợ hơi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Vai trò của không tràng

Không tràng cung cấp vị trí cho các nguyên tố dinh dưỡng có ích của thức ăn được hấp thụ, để lại phần lớn chất thải nước và thức ăn. Sau đó quá trình hấp thụ được hoàn thành trong hồi tràng.

Để thực hiện vai trò này, không tràng có thành trong rất chuyên hoá, được thiết kế để bảo đảm có diện tích hợp lý lớn nhất tiếp xúc với thành trong sao cho sự hấp thụ nhiều hơn có thể xảy ra.

Thành trong của không tràng gồm có một chuỗi nếp gấp vòng quanh, và nếu nhìn bề mặt trong này dưới kính hiển vị, ta sẽ thấy rằng toàn bộ bề mặt được cấu tạo bỏi các chỗ nhô ra như những ngón tay mềm mại, được coi là nhung mao. Mỗi nhung mao đo được khoảng lmm. Be mặt tiếp xúc với thức ăn tiêu hoá còn được tăng thêm nữa vì bề mặt tê bào của mỗi nhung mao được tập hợp những cái có tên là “mép chổi”.

 

Share.

Leave A Reply