Vai trò của mật

0

Các muối khoáng của mật, bao gồm bicarbonat. Khi đó trung hòa axit (chất chua) một phần thức ãn đã tiêu hóa trong dạ dày.

Muối mật có các hóa chát được gọi là natri glycocholate và natri taurocholate, phân hủy các chất béo, vì thế các hóa chất tiêu hóa (các enzym) có thể đi vào họat động.

vai-tro-cua-mat-1

Ngoài tác động như chất tẩy này ra, muối mật còn được cho là có vai trò như “nhũng chiếc phà” xuôi xuống thêm ruột non, làm cho các chất béo được tiêu hóa có thể đi qua thành ruột. Chúng còn là chắt vận chuyển vitamin A, D, E và K.

Cơ thể bảo toàn chặt chẽ việc sử dụng muối mật. Chúng không bị phá hủy sau khi sử dụng, thay vào đổ 80 – 90% trong số chúng được chuyển vể gan trong máu, nơi mà chúng kích thích sự tiết thêm mật và được đưa vào cơ thể sử dụng thêm lần nữa.

Màu sắc

Mật có được màu sắc của nó nhờ sự hiện diện của sắc tố có tên là bilirubin. Một trong nhiều công việc của gan là phân hủy các hồng cầu hư cũ. Khi điều trị này xảy ra, hemogobin sắc to đỏ trong các tế bào được tách hóa chất và tạo thành biliverdin sắc tố xanh lục rồi nhanh chóng được biến đổi. Ngoài sắc to mật, bilirubin tạo ra màu và một phần khử mùi phân và còn kích thích ruột hoạt dộng một cách hiệu quả.

Sắc tố mật cũng chịu trách nhiệm một phần vể màu vàng của nước tiểu. Trong ruột, bilirubin bị vi khuẩn trú ngụ thường xuyên tại đó tắn công và biển đổi thành một hóa chắt được gọi là uribilinogen, được chuyển đến nhận và phóng thích nước tiểu.

Khi có gì đó trục trặc với gan hay túi mặt, bilirubin có khuynh hướng tích tụ trong máu và da, làm cho tròng trắng của mắt có màu vàng. Ngoài ra, nếu mặt đỉ đến ruột quá ít thì phẳn có thể cổ màu xanh tái và hơi xám.

Xem thêm: Ợ chua, ợ hơi: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sỏi mật

vai-tro-cua-mat-2

Dù cho hệ thống sản xuất mật của gan đang họat động bình thường, nhưng vấn để trục trặc trong túi mật vẫn có thể xảy ra, tiêu biểu nhất trong các vấn để túi mật là sỏi mật.

Đây là các khối chất hóa học cứng được gọi là cholesterol, thực sự hình thành trong túi mật.

Có ba loại sỏi mật khác nhau mà thông thường nhất được biết đến là sỏi hổn hợp, bởi vì sỏi này chứa đựng một hỗn hợp gồm sắc tố lục trong mật và cholesterol, một trong những hóa chất được sản xuất trong cơ thể do sự phân hủy các chất béo. Chúng phát triển thành các đám trứng, lên đến 12 đám cùng một lúc và có các cạnh để chúng khớp vào nhau trong túi mật.

Sỏi cholesterol, như tên của nó, được tạo thành phần lớn từ cholesterol. Chúng hiếm khi xuất hiện trong túi mật nhiều hơn một hay hai viên cùng một lúc và có thể có đường kính lớn đến l,25cm, đủ đế làm nghẽn ống dẫn mật chung.

Sỏi sắc tố phấn lớn được cấu tạo bỏi sắc tố mật màu lục, xuất hiện rất nhiều và thường nhỏ. Chúng có khuynh hướng hình thành do đau ốm tác động đến thành phần của máu.

Share.

Leave A Reply