Vai trò của dạ dày đối với bộ máy tiêu hóa

0

Tìm hiểu chung về dạ dày

Dạ dày là một túi cơ ở trong phần trên bụng. Nó được nối liền ở đau trên với thực quản và ở đầu dưới nối với tá tràng (phần đẳu của ruột non). Thành dạ dày gồm có một lớp cơ dày, được lót bằng một màng đặc biệt được gọi là biểu mô.

vai-tro-cua-da-day-voi-he-tieu-hoa-1

Chức năng và nhiệm vụ của dạ dày

Trước hét, dạ dày có nhiệm vụ như một nơi dự trữ thức ăn. Màng lót sau đó sản xuất ra một dịch vị đặc biệt có chứa axit và các enzyme để phân huỷ thức ăn và bằng cách đó giúp tiêu hoá. Trong dạ dày, thức ăn được trộn lẫn cùng với các dịch vị tiêu hoá cho đến khỉ nó tạo thành một chất mềm nhão, mà sau đó được đẩy đỉ vào tá tràng. Tạỉ chồ gặp nhau giữa dạ dày và tá tràng có một vòng cơ, cơ thắt môn vị, cơ này thỉnh thoảng nới lỏng để cho thức ăn đi vào tá tràng. Sau đó thực phẩm được đẩy theo các ruột để được tiêu hoá thêm và hấp thụ.

Lối ra của dạ dày được bảo vệ bằng một cơ được gọi là cơ thẳt môn vị, rất giống cơ cấu ỗ loi vào dạ dày, ngoại trừ nó không được đóng hoàn toàn. Khỉ các song nhu động đẩy dịch nuôi đi qua dạ dày, cơ thắt môn vị để cho dịch nuôi đi ra theo các lượng nhỏ, đi vào trong ruột non.

Người ta thường cho rằng dạ dày như một cái túi, có lúc thì đầy căng, nhưng thường thì trổng rỗng. Nếu quả như vậy, nó là một cái túi rẩt đặc biệt vì thành của nó có những cơ co giãn. Khi thức ăn đi vào, dạ dày có thể tăng kích thước lên gấp đôi. Khi thức ăn được tiêu hoá một phần và đi qua ruột non, dạ dày xẹp xuống. Nó nhỏ đi, nhưng không hẳn là trong rong. Lúc tất cả thức ần dã ra khỏi, các thành dạ dày gần như chạm nhau. Tuy nhiên, lúc nào cũng có một khoang nhỏ gồm chủ yêu là dịch dạ dày được để lại. ớ một mức độ nào đó, dạ dày luôn luôn đầy ngay cả khi nó không chứa thức ăn.

vai-tro-cua-da-day-voi-he-tieu-hoa-2

Sau khi ăn, dạ dày không chỉ chứa đầy thức ăn. cả người lớn lẫn em bé khỉ ăn đểu không nuốt khí vào, nhất là lúc ăn nhanh. Lượng không khí dư thừa hoặc các thức uống có ga sẽ gây ra cảm giác đầy hơi. Khỉ chúng ta ợ, đó là cách để giẳm đi áp suất trong dạ dày. Nhưng thông thường, sự khó chịu trong dạ dày không phải do không khí hoặc ga trong nước.

Sự nhào trộn thức ăn chủ yếu diền ra ở phần giữa và phần dưới dạ dày (vùng môn vị). Ngay sau khi ăn, các cơ chung quanh phần giữa và phẳn dưới của dạ dày bắt đẳu các hoạt động co bóp đểu đặn, gọi là nhu động dạ dày. Hoạt động này nhào bóp thức ăn từ phần giữa của dạ dày, nó được tiêu hoá một phần và trở thành một chất nhão sệt.

Thức ăn nằm lại trong dạ dày bao lâu là tuỳ thuộc vào loại và trạng thái của thức ăn. ớ một mức độ nào đó, nó còn tuỳ thuộc vào hình dạng dạ dày của bạn. Các loại thức ăn lỏng đi qua dạ dày quá nhanh. Một sổ thức ăn đặc chỉ cần mất một hoặc hai giờ. Nhưng hắu hết các loại thức ăn đểu ở lại dạ dày từ ba đến 5 giờ, trong suốt thời gian đó, sự tiêu hoá vẫn tiếp diễn.

Nếu dạ dày bị tổn thương, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng, thức ăn ứ đọng quá lâu gây đầy bụng thậm chí trào ngược lên gây hiện tượng ợ chua, ợ hơi. Xem thêm “Ợ hơi, ợ chua: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Các tuyến trong dạ dày

Các tuyến đặc biệt trong niêm mạc dạ dày tạo ra axit clohydric từ muối có trong dịch máu. vào lúc axit được trộn kĩ, nó chì tạo ra được 0,5% của lượng dịch dạ dày. Trong dạ dày, axit clohydric giúp tạo ra pepsin và hổ trợ cho pepsin phân hoá các protein. Axit clohydric tiêu diệt một số vi khuẩn trong thức ăn mà chứng ta nuốt vào. Nó còn giúp chuyển hoá đường saccaro thành đường đơn giản glucose.

vai-tro-cua-da-day-voi-he-tieu-hoa-3

Các hoá chất khác được tạo ra bởi các tế bào có trong thành dạ dày. Một số trong chúng trỏ thành một phần của dịch dạ dày. Một số khác gồm các hoóc môn hoặc hóa chất thông tin đi vào máu và Idem soát hoạt động của dạ dày. Chẳng hạn như hoóc môn gastrin truyền tín hiệu cho dạ dày để tạo dịch vị. Khỉ dạ dày đã có nhiều axỉt, gastrin được tạo ra sẽ ít đi. Lượg gastrin ít làm cho việc tạo dịch vị trong dạ dày cũng giảm bớt. Cách Idem soát này giữ cho tất cả các dịch vị luôn được quân bình.

Sự nhào trộn và phản ứng hoá học dần dần biến đổi thức ăn thành một chất nhão sệt gọi là “dưỡng trap” hay dịch nuôi. Ở phần dưới cùng của dạ dày, tức môn vị, song nhu động bắt đầu cứ mỗi 20 giây một lần. Sự vận dộng này đẩy chắt dưỡng trẩp đi qua một vòng cơ để đánh dấu đoạn cuối của dạ dày. Đoạn cuối của dạ dày và đoạn đắu của ruột non có cách hoạt động hẳu như giống nhau. Dường trap được đẩy qua ruột non dưới dạng hàng loạt các tia nhỏ, mổi lần qua ước khoảng một thìa.

Share.

Leave A Reply