Tìm hiểu về Ketone và Mật trong hệ tiêu hóa

0

Các ketone

Chúng ta cần cung cấp glucose liên tục trong dòng máu để thực hiện tất cả các chức năng của cơ thể và để cung cấp năng lượng cho các mô. Thí dụ, khi lượng glucose lấy vào thấp do ăn kiêng – các protein và cacbohydrat bị phân hủy để tạo ra thêm glucose. Tuy nhiên, toàn bộ dự trừ protein của chúng ta (chủ yếu là cơ) sẽ nhanh chóng hao mòn, nhiều mô chuyển sang sử dụng các sản phẩm phân hủy mô như một nguồn nhiên liệu thay thê. Nhiên liệu này là được coi là các ketone.

Có ba loại ketone: hai thể ketone (aceto – acetic axetic axit cùng như các the ketone, nhưng cho sử dụng.

Các thể ketone, trái lại, được sử dụng dề dàng như một nguồn năng lượng.

Khi glucose bị thiếu, các ketone được tạo ra và được chuyển vào máu từ mô mỡ đến gan, nơi mà các the ketone được tạo thành.

Các ketone sau đó được phòng thích vào vòng lưu thông, được hắp thụ và sử dụng dể tạo năng lượng cho các cơ, tim, não và nhiều mô khác.

Lúc khỏe mạnh và bệnh tật

ketone-mat-he-tieu-hoa-1

Cho đến vài giờ sau một bữa ăn cân bằng, các ketone không xuat hiện trong máu. Lúc đa số chúng ta thức dậy vào buổi sáng, chúng ta có một ít ketone; số lượng nhỏ ketone có mặt trong máu và nước tiểu. Phần lớn năng lượng để chay bộ buổi sáng sớm sẽ được các ketone này cung cấp cho các cơ và chúng sẽ biến khỏi dòng máu sau một bữa điểm tâm ngon.

Trong thời gian kiêng ăn để giảm cân, hoặc do thiểu hụt lương thực trầm trọng, một số lượng có mức độ vể bệnh nhiễm ketone sẽ xảy ra.

Các phụ nữ mang thai sắp sinh đẻ thường có nhiều ketone. Tuy nhiên, mức độ ketone quá cao trong máu cổ thể làm trì hoăn sự tiến trình sinh đẻ do sự ngăn cản khả năng co bóp của tử cung một cách có hiệu quả và vì vậy glucose được cung cấp bằng cách truyền vào tĩnh mạch để ức chế sự hình thành ketone.

Khi gluco bị thiếu, mô mỡ bị phân hủy thành axit béo và được chuyến vào máu đi đến gan, nơi mà các the ketone được hình thành.

Gan có khả năng tự hồi phục tuyệt vời. Nguyên cả một thùy bị cắt bỏ trong một cuộc phẫu thuật có thể được thay thế trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, trong những dịp hiếm hoi, sự phá hủy các tế bào gan vượt quá tốc độ thay thé và điểu này dẫn đến gan bị hư hỏng nghiêm trọng.

Hậu quả của sự hỏng gan rất dễ hình dung bằng cách xem xét các công việc mà gan thực hiện. Đường máu giảm xuống và không mức độ chính xác có thể dẫn đến tổn hại não. Thiếu sản lượng protein, bao gồm sự sản xuất các protein làm đông máu, làm cho bệnh nhân chảy máu dễ dàng, vì các lý do kỹ thuật khác nhau, nó còn dẫn đến các biến chứng như sự tích tụ chất dịch trong bụng, được gọi là co trướng.

Xem thêm: Ợ hơi, ợ chua: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Mật

Mật là một chất dịch sệt, đắng, màu vàng hoặc hơi xanh lục được tạo ra trong gan và chứa trong túi mặt. Được phóng thích từ túi mật vào trong ruột non để phản ứng lại sự hiện diện của thức ân, mật rất cẩn cho sự tiêu hóa các chất béo.

ketone-mat-he-tieu-hoa-2

Nó còn là bộ phận bài tiết của cơ thể, hay hệ thống loại bỏ chất thải, bởi vì nó chứa đựng các tàn dư của tế bào máu già cũ.

Mồi ngày, gan sản xuất khoảng một lít mật. Mặc dù trên 95% nước, nhưng nó có chứa đủ loại hóa chất bao gồm muối mật, muối khoáng, cholesterol và sắc tố mật, các thành phần này tạo cho mật màu sắc đặc trưng của riêng nó.

Mật được sản xuất liên tục và theo các lượng nhỏ do mỗi té bào trong gan. Khi nó chảy ra từ các nhóm tế bào, nó tập hợp thành các ống nhỏ giữa các nhóm tế bào gan được gọi là các tiếu quản mật, chúng đổ vào các ổng dẫn mật nằm giữa các thùy, hoặc các phần nhô ra của gan.

Từ các ống dẫn mật, mật dần lưu vào các ống ra được gọi là các ong gan. Trừ khi mật được cần ngay lập tức cho sự tiêu hóa, nếu không nó sẽ chảy vào túi mật – một túi lưu trữ bên dưới gan.

Mật ở trong túi mật cho đến khi nhận được tín hiệu để tham gia vai trò của nó ưong quá trình tiêu hóa. Khi thức ăn – mà đặc biệt là thức ăn cổ nhiều mỡ – di vào tá tràng (phần đầu của ruột non) từ dạ dày, tá tràng tạo ra một hoóc môn có tên là cholescystokinin.

Hoóc mon này di vào dòng máu đến túi mật và làm cho thành của nó lại co lại để mật được ép ra. Sau dó, mật chảy xuống một ống khác – ông mật chung và xuyên qua một khoảng cách hẹp – cơ thắt Oddi, cơ này cho phép mật đi vào ruột non.

Share.

Leave A Reply