Thành phần của chất dinh dưỡng trong thực phẩm

0

Mỗi loại thực phẩm sẽ có thành phần các chất dinh dưỡng khác nhau và cùng một chất dinh dưỡng đó mức độ cơ thể có thể hấp thu được tốt hay không cũng khác nhau ở mỗi loại thực phẩm.

thanh-phan-chat-dinh-duong-trong-thuc-pham-2

Protein, gluxit, lipit là những thành phần dinh dưỡng cơ bản, có mặt ở hấu hét các loại lương thực – thực phẩm. Điểu đương nhiên là chúng có thành phần và hàm lượng rất khác nhau ở các loại lương thực – thực phẩm. Ví dụ protein có nhiểu trong các thức ăn có nguồn gốc động vật, nhưng ở thực vật thì chỉ tập trung một hàm lượng lớn ở một số loài đậu đỗ. Hoặc gluxit hầu như chỉ có trong thực ăn thực vật, còn lỉpit hay chất béo cũng tương tự như protein. vắn để nguồn gốc khác nhau của các hợp chất này cũng có một ý nghĩa quan ưọng trong dinh dưỡng người, có thể có lợi và cũng có thể không có lợi cho quá trình trao đổi chất tùy theo phương pháp sử dụng và nhu cầu của từng cá thể. Hắu hết các vitamin và chất khoáng lại có rất nhiều ở thức ăn thực vật, một số khác có rất nhiều trong thức ăn động vật.

Nếu nói riêng về chất khoáng trong thực vật, căn cứ vào hàm lượng, người ta chia chúng thành 3 nhóm:

  • Nhóm chứa một lượng lớn các nguyên tố, chiếm từ phần mười đến phần vạn chắt khô, gọi là các nguyên tố đa lượng, gồm: c, H, o, N, s, p, Mg, Ca, Fe, sỉ, Na, AL
  • Nhóm chứa một lượng nhỏ các nguyên tố chiếm từ 10’5 – 10′ 7 chất khô, gọi là nguyên tố vi lượng, đó là: Mn, B, Sr, Cu, Ti, Zn, Ba, Li, Bi, ĩ, Rb, SN, Mo, Co.
  • Nhóm chứa một lượng rất nhỏ các nguyên tố từ 10’8 – 10~14 chắt khô, gọi là nguyên tố siêu vi lượng, đó là: As, I, Cs, Se, cd, Pd, Hg, Ag, Au, Ri….

Mỗi một nguyên tố đểu có vai trò khác nhau trong trao đổi chất của thực vật, nhưng chĩ khi chúng có mặt ở những cơ quan dự trữ như hạt, củ hoặc các bộ phận ăn được như thân, lá….và dưới dạng dề hấp thu và đồng hóa thì lúc đó nó mới có vai trò nhất định trong khẩu phần ăn.

thanh-phan-chat-dinh-duong-trong-thuc-pham-1

Nước được đưa vào cơ thể một phần dưới hình thức nước tự do (nước đun sôi, nước lọc…) một phần đã có ưong các loại thức ăn, ví dụ như sữa bò tươi chứa từ 84 đến 87% là nước, thịt nạc nói chung chứa từ 62 đến 74%, cá chứa từ 68 đến 80%, gạo chứa từ 13 đến 15%, bánh mỳ trên 35% (bột 13%, khoai lang tươi 80%, khoai tây 72%, các hạt đậu khô từ 10 đến 14%, hạt đậu tươi 70%, đậu phụ 82%).

Xem thêm: Bà bầu bị đau dạ dày phải làm sao

Đặc biệt trong rau và hoa quả chứa rất nhiểu nước. Rau muống 86% lànước, các loại rau cải, bắp cải, su hào, rau cắn đểu chứa từ 9- đến 94% nước: các loại quẳ dùng làm rau như bầu, bí, mướp, dưa chuột chứa từ 88 đến 96% nước, chuối 73%, dứa 87%, đu đủ 86%, cam 89%, na 80% v.v

Các đồ uống có thể coi như chứa từ 80 đén 98% nước: rượu 200 chứa 80%, rượu bia chừng 91%, rượu vang của Pháp chứa 88%. Các đổ giải khát khác như nước chanh, nước cam đóng chai cũng tương đương tỷ số đó.

Để đỡ khát, không phải chỉ uống nưóc tự do. Ngoài việc dùng các đổ giải khác, nếu có điều kiện còn có thể ăn hoa quả có nhiều nước. Như thế cơ thể sẽ được thêm một sổ muối khoáng và vitamin cần thiết.

Share.

Leave A Reply