Tác dụng của răng đối với bộ máy tiêu hóa

0

Tìm hiểu về răng

Răng có cấu trúc giống như xương cứng được cắm chặt vào các hốc răng của hàm. Hai hàm răng lần lượt xuất hiện trong cả cuộc đời.

Mỗi răng gổm có hai phần thân răng và chân răng. Thân răng là phần có thể nhìn thấy bên trong miệng và chân răng là phần được cắm bên trong xương hàm. chân răng thường dài hơn thân răng. Răng cửa chĩ có một chân, trong khi các răng mọc lùi về phía sau thường có hai hoặc ba chân.

tac-dung-cua-rang-voi-he-tieu-hoa-3

Nguyên tổ cáu trúc quan trọng nhất của răng gồm có mô đá vôi hóa được gọi là ngà răng. Ngà răng có một chất liệu giống như xương cứng có chứa các té bào sống. Nó là một mô nhạy cảm và gây ra cảm giác đau khi bị ldch thích bằng nhiệt hoặc bằng hóa chất. Ngà của thân răng được một lớp men bảo vệ bao bọc, lớp men này là một mô tế bào tự do rất cứng và không cảm giác. Chân răng được bao bọc bằng một lớp xương răng, một chất tương tự như ngà răng, giúp giữ chặt ràng trong hốc răng.

Giữa răng có hình dạng một hốc rồng chứa đầy mô liên kết nhạy cảm được gọi là tủy răng. Tủy này kéo dài tự bên trong thân răng thẳng xuống đến cuối chân răng. Chản răng có lồ mỏ ở phần sâu nhắt trong xương hàm. Qua lồ mỏ này, các mạch máu và dây thần kinh nhỏ bé chạy vào hốc tủy răng.

Sự nâng đờ răng

Mồi răng đều có chân được dính chặt vào xương hàm; phần hàm nâng đỡ răng được gọi là mỏm ổ răng. Tuy nhiên, phương thức gắn vào phức tạp và các răng được dính chặt vào hàm nhờ các sợi được gọi là dây chằng nha chu. ớ đây gồm có một loạt sợi collagen cứng, chạy từ xương răng bao bọc chân răng đến sát bên xương ổ răng. Các sợi này nằm rải rác với mô liên kết, trong mồ liên kết cũng có chứa các mạch máu và sợi thẩn kinh.

Cách thức gẳn răng đưa đến một mức độ chuyển động tự nhiên rất nhỏ. Điếu này có tác dụng như một loại giảm xóc có thể bảo vệ răng và xương khỏi bị tổn hại khi cẳn.

Khu vực quan trọng chủ yếu trong hệ thống này là ở cổ răng, nơi tiếp giáp giữa thân và chân răng. Ở vùng này nướu răng thẳt chặt vào răng có tác dụng bảo vệ các mô nâng đỡ nằm dưới khỏi bị nhiễm trùng và các ảnh hưdng có hại khác.

Các loại răng

tac-dung-cua-rang-voi-he-tieu-hoa-3

Răng người mọc hai đợt. Răng sữa là những chiếc răng xuất hiện trong thời thơ ấu và thường là tất cả đều rụng. Răng sữa có thể được chia thành ba loại: răng cửa, răng nanh và răng hàm. Răng vĩnh viễn là những chiếc răng thay thê và còn dàn rộng ra đợt răng ban đầu. Các răng này có thể được chia thành các loại tương tự như các loại răng sữa và ngoài ra có thêm một loại răng nữa được gọi là răng tiền hàm, chúng là trung gian về hình thức lẫn vị trí của răng nanh và răng hàm.

Đặc điểm của răng cửa là có mép rạch giống như phiến lá hẹp và các răng cửa ở hai hàm đối diện họat động bằng cách cắt qua nhau như hai lưỡi kéo. Răng nanh và các răng nhọn là răng thích ứng tốt cho hoạt động xé, trong khi các răng hàm và tiền hàm có tác dụng nghiền thức ăn hơn là cắt nó.

Sự phát triển của răng

Các răng tạo thành một vòng cung hình ovan đều đặn với các răng cửa ở phía trước và các răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm có vị trí lùi dần về phía sau. Hai hàm răng bình thường vừa khít nhau để cho khi cắn các răng đối diện sẽ khớp với nhau.

Chủ đề có thể bạn quan tâm: Ợ hơi, ợ chua: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Dấu hiệu đầu tiên về sự phát triển của răng xuất hiện khi bào thai chì sáu tuần tuổi. Ở giai đoạn này các tê bào kiểu mô của miệng nguyên thủy tăng lên vể số lượng và hình thành một băng dầy có hình dáng của hàm răng. Tại một chuỗi các điểm tương ứng với răng riêng rẽ, băng này tạo ra các điểm mọc vào trong như chồi trong mô mà biểu mô bao phủ. Sau đó, các chồi này trở thành hình chuông và dần dần mọc lẽn để tạo ra hình đang nối liền sau cùng giữa men răng và ngà răng. Một số tế bào nào đó sau đó tiếp tục hình thành ngà răng, trong khi đó các tế bào khác tạo nên men răng.

Các rìa chuông tiếp tục phát triển sâu hơn và cuối cùng các chân răng trọn vẹn hình thành, nhưng quá trình này không hoàn thành cho đến khoảng một năm sau khi các răng sữa đâ xuất hiện. Lúc mới sinh, dấu hiệu duy nhất của khớp cắn được cung cấp bằng “các đệm nướu”, chúng là các băng làm dày của mô nướu. Khoảng sáu tháng tuổi, răng cửa dưới bắt đầu nhú qua nướu, một quá trình được gọi là sự mọc răng. Tuổi mọc răng có thể thay đổi, có một số ít em bé có răng lúc mới sinh, trong khi đó có những em bé đến một tháng tuổi mới mọc răng.

tac-dung-cua-rang-voi-he-tieu-hoa-3

Sau khi các răng cửa dưới xuất hiện, các răng cửa trên bắt đầu mọc và tiếp theo là các răng nanh và răng hàm, tuy vậy sự liên tục chính xác có thể thay đổi. Những vấn để mọc răng có thể được két hợp với bẩt cứ răng nào trong một số các răng sữa.

Khoảng từ hai tuổi rưỡi đến ba tuổi, đứa trẻ thường có một bộ đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Chúng sẽ dược đặt cách nhau một cách lý tưởng để cung cấp chồ các răng vĩnh viền lớn hơn.

Sau đó, sau sáu tuổi, các răng cửa sữa trên và dưới trở nên lung lay và được thay thế bằng các răng vĩnh viền. Các răng hàm vĩnh viễn phát triển không đúng vị trí của răng hàm sữa mà ở phía sau chúng. Các răng hàm vĩnh viễn thứ nhất xuat hiện lúc 6 tuổi, răng hàm thứ hai lúc 12 tuổi và răng hàm thứ ba, hay còn gọi là răng khôn, khoảng 18 tuổi. Tuy nhiên, cũng có sự thay đổi đáng kể vể thời gian xuất hiện của tất cả các răng. Khoảng 25% người không bao giờ phát triển một răng khôn hoặc nhiều hơn. Lý do của vấn để này có thể là do tiến hoá, khi hàm trỏ nên nhỏ hơn thì sổ răng giảm đi. Một số răng khôn có thể không bao giờ mọc qua nướu và nếu chúng bị lèn chặt (bị nêm sát vào nhau dưới nướu) chúng có thể cần được nhổ bỏ. Điểu này xảy ra trong 50% người.

Những thay đổi về sự sắp xếp răng

Phần hàm nâng đd các răng sữa lớn rất ít về kích thước theo tuổi; khi tắt cả các răng sữa vừa mọc, răng sữa có khuynh hướng nhỏ hơn răng thay thế vĩnh viễn, và chỉ khi các răng cửa vĩnh viền lớn dã mọc thì hình dạng cuối cùng của các hàm răng trồ nên thấy rõ. Các răng cửa vĩnh viễn lớn đă mọc thì hình dạng cuối cùng của các hàm răng trở nên thấy rõ. Các răng cửa vĩnh viền hàm trên thường mọc ra không cân xứng với gương mặt đứa trẻ khi chúng mới xuất hiện, nhưng điểu này tự nhiên trở nên ít thấy rõ hơn khi gương mặt trẻ lớn lên trong lúc răng vẫn không thay đổi kích thước. Bắt cứ xu hướng nào đối với răng cửa hàm trên nhô ra thường chỉ thấy rõ ràng khi răng sữa được thay thế: răng vĩnh viền lớn sẽ làm tăng quá mức bất kỳ sự khác nhau nào trong vị trí của chúng. Tương tự, sự chen vào thường chì trở nên rõ ràng khi răng vĩnh viễn mọc lên.

Mất khoảng sáu năm cho các răng sữa được thay thé hoàn toàn bằng 32 răng thay thê vĩnh viễn, khoảng hở xuất hiện giữa các răng cửa hàm trên là rẩt phổ biến. Khe hở này thường có khuynh hướng khít lại khi các răng nanh vĩnh viễn mọc ra vì chúng đẩy các răng cửa lại gần nhau.

Share.

Leave A Reply