Sự tống thức ăn ra khỏi dạ dày

0

Điểu hòa sự tổng thức ăn khỏi dạ dày

Tốc độ tống thức ăn khỏi dạ dày được điều hòa bởi các tín hiệu thẳn kinh và hoóc môn từ dạ dày và từ tá tràng

Tín hiệu từ dạ dày

su-tong-thuc-an-ra-khoi-da-day-1

  • Những tín hiệu thần kinh: Thức ăn làm căng dạ dày sẽ kích thích dây X và các phản xạ thân kinh ruột tại chồ.
  • Hoóc mon gastrin do té bào niêm mạc vùng hang bài tiết.

Cả hai tín hiệu này làm tăng lực “bơm môn vị “ đổng thời ức chế cơ thắt môn vị để tổng thức ăn khỏi dạ dày.

Tín hiệu từ tá tràng

Khi có quá nhiều vị trap đi xuống tá tràng thì ở tá tràng sẽ có những tín hiệu điểu hòa ngược âm tính ( cả thần kinh và hoóc mon) dể làm giảm lực “ bơm môn vị” và làm tăng trương lực cơ thắt môn vị, do đó làm giảm lượng vị trap đi xuống tá tràng.

  • Các phản xạ ruột – dạ dày: Thức ăn vào tá tràng, khối lượng và thành phần của vị trap sẽ khởi động các phản xạ thần kinh xuất phát từ thành tá tràng rồi quay trồ lại dạ dày để làm chậm hoặc làm ngưng sự tống thức ăn xuống tá tràng.

su-tong-thuc-an-ra-khoi-da-day-2

Các phản xạ này thực hiện qua ba con đường ( 1 ) trực tiếp từ tá tràng đén dạ dày qua hệ thần kinh ruột trong thành ống tiêu hóa; (2) qua các sợi cảm giác đến hạch giao cảm trước cột sống rồi theo các dây thần kinh giao cảm ức chế đến dạ dày; (3) qua các dây cảm giác của dây X đén hành não ức chế các tín hiệu kích thích của dây X đến hành não rôi ức ché co bóp nhu động vùng hang vị và tăng trương lực cơ thắt môn vị.

Xem thêm bệnh về dạ dày: Sa dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Các yếu tố làm tăng các phản xạ ruột – dạ dày là:

Tá tràng bị căng ra

Độ axit của thức ăn trong tá tràng, khi pH của tá tràng giảm đến 3,5 hoặc 4 thì các phản xạ ruột – dạ dày bị kích thích rất mạnh.

Các sản phẩm phân giải của protein và md.

Dịch ở tá tràng nhược trương hoặc ưu trương.

Các hoóc môn của tá tràng: Khi mỡ và các sản phẩm phân giải protein đi vào tá tràng, chúng sẽ kích thích té bào biểu mô của tá tràng và hồng tràng bài tiết một số hoóc môn này theo máu đến dạ dày để ức ché hoạt động của bơm môn vị và làm tăng trương lực co thắt môn vị. Các hoóc môn đó là:

  • Cholecyusotokinin (C.C.K): ức chế cạnh trạnh với gastrin để là giảm cường độ của nhu động vùng hang vị.
  • Secretin: làm giảm nhu động vùng hang, tác dụng yếu so với C.C.K.
  • Peptid ức ché dạ dày (G.I.P) liều cao cũng ức chê co bóp dạ dày.

Trên đây là sự tống thức ăn ra khỏi dạ dày. Rõ ràng thấy rằng chỉ một chức năng thôi nhưng cơ thể chúng ta cũng phải trải qua rất nhiều các giai đoạn, có rất nhiều các yếu tố, các chất tham gia vào một quá trình dù là nhỏ nhất. Vì nhiều yếu tố và nhiều bộ phận cùng tham gia trong một quá trình rất nhịp nhàng nên chỉ cần một yếu tổ nhỏ gặp trục trặc cả quá trình sẽ bị ảnh hưởng và lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe chung của cơ thể.

 

Share.

Leave A Reply