Sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày

0

Thức ăn được chứa đựng trong dạ dày, trộn lẫn với axit, men pepsin, chất nhầy thành vị trap rồi được đưa xuống tá tràng thành từng đợt với một tóc dộ phù hợp với sự tiêu hóa và hấp thụ o ruột non.

Về mặt giải phẫu, dạ dày chia làm 3 phần:

  • Vùng đáy
  • Vùng thân
  • Vùng hang

Chồ nổi giữa thực quản và dạ dày gọi là môn vị. Niêm mạc dạ dày có rất nhiều tuyến. Các tuyến vùng tâm vị và môn vị bài tiết chát nhầy. Các tuyến vùng thân và đáy dạ dày gồm ba loại tê bào: tế bào chính bài tiét pepsinogen, tê bào viền bài tiết HC1 và yếu tố nội, té bào cổ truyền bài tiết vào một khoang chung, khoang này sẽ đổ vào bể mặt niêm mạc dạ dày. Những tế bào biểu mô biến đổi của niêm mạc vùng hang bài tiết gastrin.

su-tieu-hoa-thuc-an-o-da-day-2

Dạ dày có một mạng lưới mạch máu và mạch bạch huyết phong phú. Dây thần kinh phó giao cảm của dạ dày là nhánh của dây X. Dây giao cảm đi từ đám rối cổ.

Chức năng chứa đựng của dạ dày

Khi thức ăn vào dạ dày, nó được sắp xép thành những vòng tròn đồng tâm trong thân và đáy dạ dày: thức ăn nằm ở sát thành dạ dày. Khỉ thức ăn vào dạ dày, phản xạ dây X làm giảm trương lực của thành dạ dày vùng thân làm cho dạ dày phình dần ra phía ngoài, do đó dạ dày chúa được nhiều thức ăn hơn. Khả năng chứa tối đa của dạ dày có thể lên tới 1,5 lít. Lúc này áp suất bên trong dạ dày vẫn thấp.

Các co bóp của dạ dày

Các sóng co bóp của dạ dày gồm hai loại: co bóp trương lực có tác dụng khuấy và nhào trộn thức ăn với dịch vị; co bóp nhu động là những sóng nhu động lớn bẳt đầu từ đáy dạ dày có tác dụng thúc dẩy thức ăn vể phía tá tràng. Một số sóng nhu động có thể dịch chuyển được một khoảng không từ đáy dạ dày đến môn vị.

Co bóp đói

Bên cạnh những co bóp nhu động xảy ra khi có mặt thức ăn trong dạ dày, còn có một loại co bóp khác gọi là “co bóp đói” xảy ra khi dạ dày trống rổng trong một thời gian dài, đó là những sóng nhu dộng nhịp nhàng trên thân dạ dày. Lúc đẩu là những co bóp này yếu, rời rạc. Thời gian dạ dày bị rỗng càng kéo dài, co bóp đói càng trở nên manh. Khi co bóp này trở nên cực mạnh, chúng thường hòa với nhau gây co cứng liên tục có thể kéo dài tới 2-3 phút. Co bóp đói thường mạnh nhất ở những người còn trẻ, khỏe mạnh. Co bóp đói rất mạnh khi đường huyết hạ.

su-tieu-hoa-thuc-an-o-da-day-1

Co bóp đói thường két hợp với cảm giác đói nên có thể coi co bóp đói là một tín hiệu điểu hòa quan trọng của ống tiêu hóa dể thúc đẩy con người đi tìm kiếm thức ăn khi cơ thể bắt đầu bị đói.

Bệnh về dạ dày: Sa dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Sự tống thức ăn khỏi dạ dày

Sự tống thức ăn từ dạ dày vào tá tràng phụ thuộc vào cường độ co bóp nhu động của hang vị và một phần vào cơ thắt môn vị.

Các co bóp nhu động vùng hang vị

Bình thường các sóng nhu dộng hang vị thường yếu, tác dụng chủ yếu là nhào trộn thức ăn với dịch vụ. Khi thức ăn ở trong dạ dày được khoảng 1 giờ, các co bóp hang vị trỏ nên mạnh dẩn để đẩy thức ãn xuống môn vị. Khỉ dạ dày rỗng dẩn, các co bóp nhu động đỉ xa dần lên thân dạ dày để don thức ăn vào hang vị rồi xuống môn vị. Neu trương lực cơ thắt môn vị bình thường, mồi sóng nhu động của hang vị có thể tong khoảng vài miliĩit vào tá tràng, sóng này cũng được gọi là “bơm môn vị” vì nó có tác dụng bơm thức ăn qua môn vị vào tá tràng.

Vai trò của cơ thất môn vị

Cơ vòng môn vị dày hơn cơ trơn vùng hang vị gấp rưỡi đến gấp hai lần. Cơ này luôn ồ trạng thái co trương lực nhẹ, do đó còn được gọi là cơ thắt môn vị. vì cơ thắt môn vị ở trạng thái co trương lực nhẹ nên môn vị thường hé mở đủ đế nước và các chát bán lỏng đi qua; thức ăn có kích thước lớn hoặc ở thể rắn sẽ bị ngăn lại. Mức độ co của cơ môn vị tăng lên hay giảm đi là do sự điều hòa của thần kinh và hoóc môn từ dạ dày và từ tá tràng.

Share.

Leave A Reply