Sự hấp thụ thức ăn – Hồi tràng – Ruột già

0

Sự hấp thụ thức ăn

su-hap-thu-thuc-an-2

Bởi vì không tràng được thiết ké để cho phép sự đi qua của thức ăn từ ruột vào trong máu, nên nó cần được cung cấp máu có hiệu quả. Các động mạch vận chuyển máu đi và vể các thành không tràng chạy vào màng treo ruột. Các tĩnh mạch dẫn lưu ở không tràng, giống như các tình mạch dẫn lưu vào trong gan. Điều này có nghĩa là thức ăn được hấp thụ vào máu được phân bố đến gan để xử lý trước khi nó đi vào phần còn lại của cơ thể. Ngoài sự hấp thụ thức ăn vào máu ra, thay vào đó còn một số thành phẩn chất béo của thức ăn được hấp thụ vào hệ bạch huyết. Mỗi nhung mao có một ống bạch huyết trung tâm hay ống dẫn dưỡng chất làm cho sự hấp thụ có thê xảy ra. Chất dịch bạch huyết có chứa chất béo đặc biệt này dẫn lưu từ ruột vào được gọi là dịch dưỡng

Hổi tràng

Hồi tràng là phắn dưới của ruột non và là phẩn mà thức ăn đỉ đến sau cùng trên con đường của nó từ dạ dày đến kết tràng hoặc ruột già. Nó là một ống dài khoảng 3,5m nổi liền với ruột già và tính ra hơn một nửa tổng chiều dài của ruột non.

về cấu trúc, hồi tràng tương tự như hai đoạn ruột non kia. Mặt ngoài được bảo vệ bằng phúc mạc – một loại màng lát khoang bụng. Mặt trong của nó chủ yếu gồm có các lớp cơ, chịu trách nhiệm di chuyển thức ăn tiêu hóa dọc theo các ruột, các lớp niêm mạc và lớp lót trong bằng các tế bào nằm giáp lòng trong ổng.

Xem thêm: Ợ hơi, ợ chua: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ruột già

Việc tiêu hóa, được hoàn tất ở ruột già. Ruột gỉà có đường kính hơn 6cm, nhưng chỉ dài khoảng l,5mét, nằm phía dưới bụng theo hình chữ u lộn ngược có bể cong hướng lên trên và tỏa ra bên dưới.

Ruột non nối với ruột già ở bên hông, chứ không phải ở một đầu. Chỗ nối là một cơ thắt giữ cho dường trấp di chuyển từ từ và đểu dặn vể phía trước.

Vào lúc dường trấp đã đi qua nửa phần đầu của ruột già, việc tiêu hóa coi như được hoàn tất. Ở nửa phần cuối của ruột già, nước được hấp thu và chất thải tập trung lại. Các tuyến ở đây tiết ra dịch nhầy làm thành một lớp màng bảo vệ không có các enzym.

Gắn chổ nối của hai ruột, một ống hẹp dài 7,5cm kéo dài ra từ ruột già. Đó là ruột thừa, một cơ quan nhỏ dường như không có công dụng gì trong cơ thể con người. Nhưng ở các động vật khác, nó là một cơ quan tiêu hóa vẫn hoạt động. Khi ruột thừa bị nhiễm trùng và sưng tay, đó là đã bị viêm ruột thừa.

Share.

Leave A Reply