Sa trực tràng và bài thuốc điều trị dân gian

0

Sa trực tràng là tình trạng bệnh lý mạn tính tại trực tràng và ống hậu môn khi một hoặc nhiều lớp của trực tràng, ống hậu môn sa ra ngoài hậu môn.

Bệnh gặp ở cả nam và nữ, và mọi lứa tuổi, nhưng phần nhiều thấy ở trẻ em và người già, phụ nữ sau chửa đẻ nhiều lần. Bệnh tiến triển mạn tính, không ảnh hưởng đến sinh mạng nhưng gảy phiền phức trong cuộc sổng sinh họat. Y học cổ truyền có nhiểu kinh nghiệm điểu trị có hiệu quả chứng bệnh này.

sa-truc-trang-bai-thuoc-dan-gian-2

Phân loại và phân độ

Phân loại

Có nhiều cách phân loại khác nhau, theo cách thông thường hiện nay chia thành 2 loại:

Sa trực tràng không hoàn toàn (sa niêm mạc trực tràng).

Sa trực tràng toàn bộ: tất cả các lớp của trực tràng, thậm chí cả một phần của kết tràng xích ma cũng sa ra ngoài ong hậu môn.

Phân độ

Sa độ I: Niêm mạc trực tràng sa lồi, màu hổng, dài từ 3 – 5cm, sờ thấy mềm mại, không chảy máu tươi, sau khi đại tiện có thể tự co lên được.

– Sa độ n: Sa lồi tòan bộ trực tràng, dài 5 – lOcm, hình chóp cụt, màu hỏng hạt, các nếp hình vành khăn, sờ thấy tương đổi dày, hậu môn chùng lỏng, sau khi đại tiện phải đẩy lên.

– Sa độ III: Sa trực tràng và một bộ phận của kết tràng xích ma sa ra ngoài hậu môn, dài trên lOcm, hình trụ, sờ thấy rất dầy, thăm hậu môn lỏng lẻo, mất sự co thắt tại hậu môn.

Điều trị

Bảo tồn: Thuốc, ché độ ăn Phẫu thuật khi có chỉ định.

Xem thêm: Lá dung chữa bệnh ở dạ dày

Theo y học cổ truyền

Sa trực tràng thuộc bệnh danh thoát giang.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

sa-truc-trang-bai-thuoc-dan-gian-1

Y học cổ truyền cho rằng bệnh do khí huyết không đầy đủ, tạng phủ hư tổn, táo nhiệt ở đại tràng hoặc thắp nhiệt hạ chú, đểu dẫn đến khí hư hạ hãm, cân cơ tại chồ không vững chắc. Trẻ em khí huyết chưa thịnh vượng, phụ nữ khi sinh đẻ rặn nhiểu làm tổn hao phân khi Người già khí huyết hư hao, trung khí không đầy đủ, khí hư hàm xuống, chức năng cổ nhiếp mẩt điểu khiển…đều có thể dẫn tới phát sinh
chứng thoát giang.

Sa trực tràng là một trong những chứng thoát giang đểu thuộc trung khí không đầy đủ, khí hư hãm xuống, hình thành một khối sa lồi ra ngoài hậu môn. Bệnh mới mắc có thể tự co lên, bệnh mạn tính kéo dài không thể tự co lên được tại chỗ do cọ xát gây loét trợt, viêm xuất tiết, chảy dịch, ngứa xung quanh hậu môn khó chịu.

Triệu chứng

Toàn thân: Tinh thần mệt mỏi, người yếu, hụt hơi, ngại nói, tự hẵn, cơ nhục mềm nhẽo.

Bài thuốc:

Chích hoàng kỳ 30g

Đẳng sâm 30g

Thăng ma lOg

Hòaỉ sơn 30g

Sài hổ 6g

Bạch truật 1Og

Chích cam thảo 1Og

Tiên hạc thảo 30g

Trần bì 6g

Thuốc ngâm rửa:

Thạch lựu bì 1Og

Kim ngân hoa 1Og

Ngũ bội tử 1Og

Khổ sâm 1Og

Hoàng bá 1Og

Hương phụ 1Og

Sắc kỹ được lOOOml ngâm rửa 10 phút X 2 lần/ngày.

Ngũ bội tử 10g

Ngũ hoa long cốt 60g

Tán bột mịn trộn đểu với cao sinh cơ, bôi và đẩy dầy lên sau khi ngâm rửa.

Căn bệnh này cần sự kiên trì điều trị của bệnh nhân. Bệnh nhân khi đã áp dụng bất kỳ một biện pháp điều trị nào thì cần phải theo đúng liệu trình không được bỏ giữa chừng.

Share.

Leave A Reply