Polyp dạ dày những điều cần biết

0

Polyp dạ dày có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, ở mọi độ tuổi, đây là một trong những triệu chứng bệnh liên quan đến dạ dày. Sự nguy hiểm của bệnh ở chỗ là không có nhiều biểu hiện rõ rệt, chính vì vậy thường chỉ phát hiện ra khi bệnh đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Polyp dạ dày thường là khối u lành tính và có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trong dạ dày. Tuy nhiên, vị trí Polyp hay gặp nhất  thường là ở 1/3 dưới của dạ dày – vùng hang vị. Bệnh Polyp cũng mang yếu tố di truyền, nguy cơ tăng cao đối với những thành viên trong gia đình có người bị bệnh Polyp.

Trên lớp lót trong của dạ dày là các khối tế bào được gọi là Polyp dạ dày – có nhiệm vụ bảo vệ sự hoạt động của dạ dày. Khi dạ dày gặp phải một số vấn đề như đau dạ dày nhưng không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng viêm loét gây ảnh hưởng đến lớp Polyp dạ dày bên trong. Nếu tình trạng này kéo dài lâu sẽ khiến cho phần Polyp bị tác động dẫn đến việc hình thành khối u trong dạ dày. Ban đầu, tính chất của Polyp dạ dày thường là u lành tính và sau một thời gian phát triển có thể chuyển sang ác tính. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày – một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Những loại Polyp dạ dày thường gặp

polyp-da-day-nhung-dieu-ban-can-biet-1

Loại 1: Polyp tăng sản.

Đây là loại Polyp phổ biến nhất và thường gặp ở những người bị viêm dạ dày. Loại Polyp này có liên quan đến Helicobacter (H.pylori) – một loại vi khuẩn có khả năng lây nhiễm vào các lớp lót bên trong của dạ dày. Polyp tăng sản được tạo thành như một phản ứng viêm mạn tính xảy ra bên trong các tế bào lót mặt trong của dạ dày. Hầu hết, Polyp tăng sản không có khả năng dẫn đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu đường kính Polyp lớn hơn 2 cm thì có nguy cơ gây ung thư.

Loại 2: Polyp tuyến.

Đây là loại Polyp thường gặp ở những người bị hội chứng di truyền hiếm gặp hay còn gọi là Polyp u tuyến gia đình và những người thường xuyên sử dụng thuốc làm giảm axit trong dạ dày. Loại Polyp này được tạo thành từ các tế bào tuyến nằm trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Khi kích thước đường kính Polyp tuyến lớn hơn 1 cm sẽ trở thành một mối lo ngại và nên được cắt bỏ. Bởi Polyp tuyến có nguy cơ trở thành ung thư.

Loại 3: U tuyến.

Đây là loại Polyp thường gặp và phổ biến nhất trong dạ dày, nó được hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày, có liên quan đến viêm dạ dày và bệnh Polyp u tuyến gia đình. Loại Polyp này có nhiều khả năng trở thành ung thư dạ dày.

Những triệu chứng cần chú ý

polyp-da-day-nhung-dieu-ban-can-biet-2

Mặc dù, không gây ra nhiều triệu chứng nhưng khi Polyp dạ dày phát triển to ra có gây loét trên bề mặt của nó hoặc gây xuất huyết, thậm chí có thể gây cản trở đến việc đóng mở giữa dạ dày và ruột non, xuất huyết dạ dày. Một số triệu chứng cần chú ý:

 • Người bệnh bị đau bụng, có thể đau nhói từng cơn hoặc cảm giác đau khi bấm bụng.
 • Người bệnh buồn nôn, ói mửa.
 • Người bệnh bị chảy máu.

Chẩn đoán và phương pháp điều trị Polyp dạ dày

Để chẩn đoán chính xác Polyp dạ dày, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện nội soi dạ dày để xem tình hình bên trong dạ dày. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ còn phải thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, lấy mẫu mô để sinh thiết và xét nghiệm để xác định nguy cơ Polyp dạ dày…

Những yếu tố có thể gây Polyp dạ dày mà chúng ta cần biết:

 • Yếu tố tuổi tác: Polyp dạ dày thường dễ phát triển ở những người trên 50 tuổi.
 • Yếu tố vi khuẩn: nguyên nhân gây viêm dạ dày và góp phần tạo lên Polyp tăng sản, u tuyến trong dạ dày chính là vi khuẩn Helicobacter Pylori.
 • Yếu tố gia đình: thường xảy ra đối với những thành viên trong gia đình thừa hưởng gen di truyền hội chứng này, làm gia tăng nguy cơ ung thư ruột kết hoặc một số căn bệnh khác, trong đó có cả khối u dạ dày.
 • Yếu tố sử dụng thuốc: việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong thời gian dài, hoặc các loại thuốc điều trị hội chứng trào ngược dạ dày cũng làm gia tăng nguy cơ dân đến các khối Polyp và u tuyến trong dạ dày.

Phương pháp điều trị Polyp dạ dày

polyp-da-day-nhung-dieu-ban-can-biet-3

 • Đối với những Polyp dạ dày nhỏ mà không phải là u tuyến thì người bệnh không cần điều trị, bởi các khối u thường không gây ra triệu chứng và khả năng phát triển ung thư là rất thấp. Trong trường hợp này, người bệnh chỉ cần đi nội soi định kỳ để theo dõi sự phát triển của Polyp, đồng thời có chế độ sinh hoạt, ăn uống và tập luyện hợp lý.
 • Đối với những Polyp dạ dày có đường kính lớn hơn 0,5 cm, cần phải tiến hành cắt bỏ để đề phòng nguy cơ biến chứng gây chảy máu hoặc ung thư hóa… Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ Polyp bằng những dụng cụ chuyên biệt trong khi nội soi ống mềm.
 • Đối với Polyp dạ dày là u tuyến thì cũng cần phải tiến hành cắt bỏ bằng phương pháp nội soi.
 • Đối với Polyp u tuyến có yếu tố gia đình thì cần phải được cắt bỏ ngay để ngăn chặn nguy cơ gây ung thư dạ dày.
 • Đối với Polyp do nhiễm khuẩn H.pylori, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh. Phương pháp này có thể làm biến mất Polyp tăng sản, đồng thời giúp ngăn chặn khối u tái phát lại. Người bệnh phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị để tiêu diệt vi khuẩn Helicobater Pylori.
Share.

Leave A Reply