Nội soi dạ dày như thế nào? Khi nào cần? Có đau không?

0

Một trong những phương pháp giúp chẩn đoán một cách chính xác các bệnh lý về dạ dày đó chính là nội soi dạ dày – thực quản. Người bệnh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về mặt sức khoẻ và tinh thần trước khi tiến hành nội soi. Để cho quá trình nội soi diễn ra thuận lợi và không còn đau, khó chịu chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin về phương pháp nội soi dạ dày – thực quản trong bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày là một thủ thuật khá an toàn và sau khi tiến hành xong người bệnh có thể về nhà. Tuy nhiên, trong quá trình tiên hành phương pháp này vẫn có một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như sốc phản vệ hoặc thủng ống tiêu hóa – nhưng thường hiếm gặp. Trong những tình huống này các bác sĩ sẽ có những can thiệp kịp thời để xử lý do vậy người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm tiến hành thủ thuật.

Nội soi dạ dày có gây đau cho người bệnh không?

noi-soi-da-day-khi-nao-can-co-dau-khong-1

Đa phần những bệnh nhân từng tiến hành thủ thuật nội soi dạ dày qua đường miệng không có cảm giác đau. Tuy nhiên, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu trong quá trình tiến hành, đặc biệt là cảm giác buồn nôn hoặc nôn khi có vật lạ chặn ở cổ. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người bệnh cảm thấy sợ khi thực hiện nội soi dạ dày qua đường miệng. Trong những trường hợp đó, bác sĩ có thể áp dụng một trong hai cách sau:

Cách 1: Tiến hành gây mê nhẹ trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Đây là phương thức thường được áp dụng cho những đối tượng bệnh nhân là trẻ em hoặc những người có cảm giác lo lắng quá mức.

Cách 2: Không thực hiện gây mê. Trong quá trình tiến hành bệnh nhân và bác sĩ cần có sự phối hợp nhịp nhàng. Bác sĩ sẽ tiến hành các thao tác một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng, đồng thời làm biện pháp tác động tâm lý để giảm thiểu sự căng thẳng cho bệnh nhân. Trong khi đó, người bệnh cũng cần thả lỏng cơ thể, không nên gồng mình, hít thở sâu, đều đặn bằng mũi và miệng.

Quá trình nội soi dạ dày sẽ diễn ra như thế nào?

noi-soi-da-day-khi-nao-can-co-dau-khong-2

Để đảm bảo sự an toàn trong quá trình tiến hành thủ thuật nội soi dạ dày thì phòng nội soi cần có ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng.

Đầu tiên, người bệnh sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng. Thuốc tê sẽ giúp làm giảm bớt sự khó chịu cho người bệnh khi bác sĩ tiến hành đưa ống nội soi vào. Tư thế của người bệnh có thể nghiêng trái hoặc ngồi ngả ra sau, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào thực quản thông qua mũi hoặc họng.

Nếu như người bệnh và bác sĩ có sự phối hợp tốt thì quá trình nội soi dạ dày – thực quản chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bác sĩ cần lấy mẫu tế bào để xét nghiệm vi khuẩn HP hoặc nguy cơ ung thư thì quá trình nội soi có thể kéo dài hơn. Nhưng người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm bởi việc sinh thiết không gây cảm giác khó chịu hoặc đau đớn nào.

Trong quá trình tiến hành nội soi dạ dày – thực quản người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, sặc hoặc ho, nặng hơn có thể nghẹn thở hay hơi đau. Tuy nhiên, những cảm giác này thường chỉ thoáng qua và sẽ biến mất nếu như người bệnh cố gắng hít thật sâu, rồi thở ra thật chậm để làm giảm cảm giác buồn nôn.

Trước khi tiến hành nội soi dạ dày – thực quản người bệnh cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị cho quá trình thực hiện nội soi dạ dày – thực quản  tương đối đơn giản. Người bệnh cần nhịn ăn trước khi tiến hành thủ thuật nội soi khoảng 6 tiếng. Việc làm này vừa giúp giảm khả năng gây nôn, bảo vệ đường thở của bệnh nhân, đồng thời giúp cho các bác sĩ soi rõ được tổn thương của người bênh. Trong quá trình nhịn ăn, người bệnh có thể uống nước trắng.

Lưu ý cho  người bệnh  trước khi tiến hành nội soi dạ dày đó là: nếu đang sử dụng thuốc bạn cần báo cho bác sĩ biết. Đối với những bệnh nhân có tiền sử tim mạch, hô hấp (hen suyễn), cần được thăm kỹ càng trước khi tiến hành nội soi dạ dày – thực quản.

noi-soi-da-day-khi-nao-can-co-dau-khong-3

Đối với những bệnh nhân áp dụng gây mê trong quá trình nội soi thì cần mất ít nhất khoảng 1 giờ để thuốc mê hết tác dụng. Trong trường hợp này, người bệnh không nên tự ý đi xe về, bởi tác dụng của thuốc mê có thể khiến bệnh nhân không tỉnh táo khi lái xe.

Bệnh nhân cũng cần chuẩn bị về mặt tâm lý khi tiến hành nội soi dạ dày – thực quản mà không sử dụng thuốc gây mê. Bởi sau khi nội soi người bệnh có thể cảm thấy đau họng hoặc đau quặn bụng. Những cảm giác này sẽ mất dần sau vài ngày.

Việc nội soi dạ dày – thực quản thường được các bác sĩ chỉ định trong những trường hợp sau

  • Người bệnh sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.
  • Người bệnh bị đau vùng thường vị, thường cảm giác buồn nôn hoặc nôn sau ăn.
  • Khi người bệnh có những triệu chứng như: ợ hơi, ợ nóng, ợ chua hoặc đau tức vùng xương ức, cảm giác trào ngược, ăn không tiêu, đầy bụng, đầy hơi…
  • Người bệnh bị ói ra máu, đi đại tiện ra phân đen hay thiếu máu không rõ nguyên nhân.
  • Người bệnh cảm giác khó nuốt, nuốt vướng, nghẹn hoặc đau.

So với phương pháp chụp X-quang hay siêu âm thì việc chẩn đoán các bệnh liên quan đến ống tiêu hóa bằng phương pháp nội soi có độ chuẩn xác cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị thủng dạ dày, suy tim hoặc bị bỏng do uống acid, suy hô hấp, thiếu máu cơ tim cấp… thì bác sĩ sẽ không tiến hành thủ thuật này.

Share.

Leave A Reply