Nhu cầu Vitamin nhóm B, PP và C cho cơ thể luôn khỏe

0

Vitamin B2

Vitamin này rắt cần cho sự hổi phục các tổ chức cơ thể, cho hô hấp các tê bào. Nó giúp cho các vết loét, vét thương chóng lành cùng với vitamin A. Trong cơ thể, nó là thành phẳn trong hệ men flavoprotein rất quan trọng trong việc trao đổi chất đạm, nhất là đối với phụ nữ có thai. Thiếu vitamin B2 dễ sinh các bệnh ngoài da, tổn thương đến hệ thần kinh, biểu hiện bẳng sự rối loạn các cử động điều hòa, có khi sinh co giật, tính tình trở nên cau có, bực dọc. Thiếu nó còn có thể sinh thiếu máu, hạ bạch cầu, rụng lông, tóc, v.v…

Vitamin B9 (axit folic)

Giúp cho sức lớn của cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo máu. Nhu cầu hằng ngày của cơ thể chỉ trong một vài phan mười mỉlỉgan. Một sổ vỉ khuẩn đường ruột có thể tự tổng hợp được B9 có rất nhiều trong lá rau cần và trong phủ tạng các động vật (gan, lách, thận, óc, v.v…

Vitamin B12

Tham gia trong quá trình tạo máu. Thiếu vitamin BI2 sẽ sinh thiếu máu, sổ hồng cầu có khi hạ xuống rất thấp. Nó có nhiều trong gan lợn, gan bò và ở một số nấm.

Một sổ vitamin khác thuộc nhóm B

Những vitamin sau đây người ta chưa biết rõ ràng tác dụng của chúng:

  • Vitamin B3, B4, B5: ảnh hưởng trên sức lớn của chim bồ câu và của chuột trong thí nghiệm.
  • Vitamin B7: đang dùng thử chữa bệnh tăng chất cholesterol trong máu.
  • Vitamin B8: thí nghiệm trong một số bệnh ngoài da.

Vitamin PP

nhu-cau-vitamin-pp-c-nhom-b-cho-co-the-khoe-1

Vitamin này tránh cho cơ thể bị những bệnh da và niêm mạc. Bệnh điển hình thiếu vitamin pp là bệnh “pellagre” làm sưng niêm mạc bộ máy tiêu hóa, từ miệng đến dạ dày, ruột, sinh lở loét, da sẳn sùi, loét các vùng trực tiếp với ánh sáng, hỗn loạn họat động thắn kinh.

Trong cơ thể, vitamin pp có thể tạo thành từ một chất đạm là tryptôphan. Chất này có trong nhiều thực phẩm động vật và thực vật trừ ngô. Lượng vitamin pp cần dùng hàng ngày được cung cắp đầy đủ nhờ các thực phẩm thông thường ấy.

Vitamin pp còn dùng để chữa bệnh thiếu máu, nhiễm độc quang tuyến X hay các bệnh do phóng xạ gây nên.

Xem thêm: Lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày như thế nào

Vitamin C

nhu-cau-vitamin-pp-c-nhom-b-cho-co-the-khoe-2

Vitamin này có rất nhiều tác dụng trong cơ thể sinh vật. Nó tham gia vào hệ thống oxy hóa khử trong nhiều quá trình sinh hoát, giúp cho sự hô hấp các tế bào, giúp cho sự đông máu, làm tăng sức để kháng đối với các bệnh nhiễm khuẩn. Thiếu vitamin c cơ thể dề bị các bệnh nhiễm khuẩn, người mệt mỏi, khả năng lao động giảm đi. Đặc biệt những hỗn loạn vể cấu tạo máu, xương, nội mạc các mạch. Biểu lộ ra bằng bệnh chảy máu ở lợi răng (bệnh scorbut) các kẽ chân răng, lợi, động mạch vào là chảy máu. Ngoài da có những nốt sần chảy máu lấm tấm đỏ, màng phổi, màng bụng cũng có thể chảy máu.

Vitamin c có nhiều trong các loại rau xanh như rau cải, bắp cải, xà lách, hành, rau muống…và trong các ỉoạỉ hoa quả tươi như cam, quýt, chanh, bưởi.

Vitamin c hấp thụ qua ruột và bài tiết rất nhanh qua nước tiểu. Cơ thể không tích lũy được vitamin c nên hàng ngày nhất thiết phải ăn vào.

Nhu cầu vitamin c cũng lớn hơn các loại khác, mồi ngày phải từ 50 đến 100 miligam. Phụ nữ có thai, cho con bú, thời kỳ dường bệnh thì nhu cầu lại tăng lên gấp đôi, gấp ba. Tác dụng của vitamin c rộng, nhu cầu cơ thể thì nhiều, nhưng bảo quan vitamin c trong thực phẩm rắt khó, vì nó dễ bị phá hủy do quá trình oxy hóa trong môi trường kiểm và ở nhiệt độ cao, vitamin c càng dề bị phân hủy hoặc bốc hơi bay đi, vì vậy trong vấn để nẩu nướng, việc bảo dảm vitamin c trong các món ăn trô thành một kỹ thuật không thể thiếu.

Vitamin D

Rất cần trong việc chuyển hóa chất vôi và chất lân trong cơ thể. Thiếu vitamin D sẽ bị bệnh về xương và răng. Trẻ con thiếu vitamin D sẽ mắc bệnh còi xương, xương xọ đổi hình, xương chi bị cong. Người lớn thiếu vitamin D sẽ sinh bệnh mềm xương, xương dễ bị gẫy. Trong da người có một chất gọi là tiền vitamin D,khi gặp tia cực tím của ánh sáng mặt ười, chất đó sẽ chuyển thành vitamin D. vì vậy bệnh còi xương của teẻ về mùa hè dề chữa hơn mùa đông.

Vitamin D ít có ưong các thực phẩm thông thường, cỏ nhiều trong gan động vật, gan cá thu, cá chim, lòng đỏ trứng. Nó chịu được sức nóng và không bị oxy hóa ngoài khí trời. Phụ nữ cỏ thai, nuôi con, ưẻ em thi cẳn nhiều hơn. Trong những trường hợp gầy xương lâu lành, bị bệnh lao phổi, lượng vitamin D hàng ngày cũng cần tăng.

Vitamin E

Vitamin này tác dụng trên buồng trứng và bộ phận sinh dục. Thiếu vitamin E, phụ nữ hay bị sẩy thai, nam giới sẽ ít tinh trùng. Trên chuột thí nghiệm, nếu cho ăn thiếu vitamin E sẽ dẵn đến bệnh vô sinh. Nó có trong dẩu lạc, gan bò, lòng đỏ trứng.

Vitamin K

Có nhiều loại: Kl, K2, K3. Nó tham gia vào quá trình đông máu (cấu tạo nên chắt protrombin ở gan), thiếu nó sẽ sinh các triệu chứng chảy máu do thiếu protrombin. Hấp thụ vitamin K qua đường ruột phải nhờ có mật, vì vậy ở những người bị mắc bệnh tắc đường mật hoặc thiếu mật cũng dễ bị thiếu vitamin K.

Vitamin K có nhiều trong cá khô, mờ, gan lợn, lòng đỏ trúng, cà chua, đỗ tương.

Share.

Leave A Reply