Nhu cầu về Vitamin A và B1 cho một cơ thể khỏe mạnh

0

Các vitamin có rất nhiều trong các loại thực phẩm động vật và thực vật. Nó tham gia vào thành phần các men của cơ thể và đóng vai trò rất quan trọng trong các quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Thiếu nó sẽ sinh ra những lối loạn trong chuyển hóa, nhiều khi biểu hiện bằng những triệu chứng bệnh lý phức tạp. Nhu cầu của cơ thể đối với vitamin rất nhỏ bé, mỗi ngày có loại chỉ cần vài ba miligam là đủ, nhưng vai trò của nó thì lại rất to lớn trong vấn đề dinh dưỡng.

nhu-cau-vitamin-a-b1-cho-co-the-khoe-3

Có rất nhuều loại vitamin, có thé đã biết rõ, cót hứ chưa biết rõ ràng. Hiện nay người ta đã tìm ra khoảng chừng 50 vitamin, thường ký hiệu bằng các chữ cái Latin A, B, C, D, v.v… thông thường người ta chia vitamin ra làm 2 nhóm:

  • Nhóm tan trong nước: vitamin B1, B2, B6, B12, PP…
  • Nhóm tan trong dầu (mỡ): các loại A, D, E, K…

Ở đây ta chỉ nói đến những vitamin quan trọng mà khoa học đã biết rõ tác dụng của chúng trong vấn đề dinh dưỡng.

Vitamin A

Các loại vitamin này ở dưới hình thù nguyên chất trong một số thực phẩm động vật như lòng đỏ trứng, gan lợn, gan cá, dấu cá thu…ở trong cơ thể người nó có thể tạo thành từ chắt sắc tố thực vật loại “Caroten” hay là tiền vitamin A. vì vậy khi ta ăn chất caroten mà không ăn mỡ thì chất caroten sau khi biến thành vitamin A sẽ không được hòa tan (vĩ vitamin A chi tan trong mỡ) và sẽ bị đào thải ra ngoài. Nguồn caroten có rất nhiều quả gấc, củ cà rốt, ớt, cà chua, hành…

nhu-cau-vitamin-a-b1-cho-co-the-khoe-2

Vitamin A rất cẩn cho sức lớn và phát triển của cơ thể trẻ con. Thiéu nó ưẻ sẽ chậm lơn, sức đề kháng kém đi, những bệnh viêm niêm mạc mũi hong, niêm mạc đường hô hấp, dạ dày, ruột dề phát sinh khi thiếu vitamin A. Những vết lở loét ngoài da khi thiếu vitamin A sẽ chậm lành….Kinh nghiệm trong nhân dân ta dùng lòng đỏ trứng gà đẳp vào các vết thương hay chồ lồ do nóng để chóng lên da non chính là đã sử dụng tác dụng của vitamin A.

Vitamin A còn rất cắn cho thị giác, thiếu nó lâu ngày sẽ sinh bệnh quáng gà, vì nếu không có vitamin A thì trong tế bào thị giác không thể hình thành được một chất hóa học cần thiết cho sự nhìn là chất rodopin.

Nặng hơn nữa, có thể phát sinh bệnh khô mat (xérophtalmie) vĩ thiếu vitamin A tin các tế bào tuyến nước mắt sẽ bị teo lại, mắt thiếu “nước mắt” bảo vệ sẽ bị khô và dề dàng bị các bệnh nhiễm khuẩn đi đến hỏng mắt.

Xem thêm: Lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày như thế nào

Vitamin B1

Vitamin B1 được biết sớm nhắt trong khi các thế hệ thầy thuốc đi tìm căn nguyên gảy ra bệnh tê phù (béri – béri). Họ phát hiện ra trong cám gạo có một yếu tố chống bệnh đó nên đặt tên là vitamin.

Về sau, khi đã biết rõ cấu tạo hóa học và tác dụng của nó, người ta mới xép vàoloại vitamin nhổm B và ký hiệu là Bl. Trong cơ thể, vitamin này có một ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương và ngoại biên.

Nó còn có tác dụng trong chuyển hóa bình thường chất gluxit. Càng ăn nhiều chắt đường bột thì nhu cầu vể vitamin BI càng tăng.

nhu-cau-vitamin-a-b1-cho-co-the-khoe-1

Bình thường cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng đủ, mỗi ngày chĩ từ 2 đến 3 miligam. Nhưng ăn nhiều chất bột (ngũ cóc) thì lượng đó phải tăng lên gấp đôi, gấp ba. Những người bị rối loạn tiêu hóa, viêm ruột non, viêm ruột già thì quá trình hấp thụ vitamin BI bị giảm sút, do đó cũng vần phải tăng lượng vitamin B1 trong khẩu phần (có khi phải tiêm thêm).

Khi mùa hè trời nóng nức ra mổ hôi nhiều, vitamin BI cũng sẽ bị bài tiết một phẳn ra mồ hôi, cho nên đối với người lao động, việc tăng lượng vỉtamin BI trong khẩu phần ăn hàng ngày về mùa hè là rắt cần thiết.

Thiếu vitamin BI người sẽ bị mệt mỏi, sức làm việc bằng trí óc giảm đỉ, thần kỉnh dễ xúc động, tiêu hóa chất đường bột bị rối loạn, ăn không biết ngon.

Thiếu B1 lâu ngày có thể sinh bệnh tê phù, sinh liệt chi, có khi sinh viêm nhiều dây thần kinh.

Vitamin B1 tương đổi chịu được sức nóng, do đó nấu nướng thức ăn hợp lý thì lượng vitamin B1 mất đi ít hơn. Nguồn vitamin BI này có nhiều trong cám gạo, vì vậy không nên ăn gạo giã kỹ quá.

Ta phải tìm cách tăng cường lượng vitamin B1 bằng các loại thực phẩm khác nhau như rau, hoa quả. Đặc biệt nó có rất nhiều trong các loại men rượu, nhất là men bìa.

Share.

Leave A Reply