Nhu cầu về Protein số lượng

0

Nhu cầu protein về số lượng

Quy trình số lượng protein cần thiết cho cơ thể con người mỗi ngày thay đổi tùy theo từng tác giả nghiên cứu, những nói chung thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi tác, hình thức lao động, trạng thái sức khỏe của cơ thể và sự tương quan hợp lý giữa protein với lipit và gluxit.

nhu-cau-ve-so-luong-protein-1

Trẻ em và thành niên cần nhỉểu protein hơn người già. Cơ thể người mới ốm dậy, người thiếu máu, gầy yếu cần nhiều protein hơn người binh thường. Lao động nặng làm mức tiêu thụ protit tăng lên. Lao động trí óc và tất cả những quá trình làm căng thẳng trí não cũng đều làm tăng mức tiêu thụ protein. vì vậy trong những đợt học thi của học sinh, thời gian sáng tác của các nhà văn, nhà nghệ sĩ, nhà bác học, hoặc đối với những người lao động chân tay nặng, khi làm việc trong các xưởng máy nóng nực đểu phải tăng lượng proteỉn.

Tỷ lệ số lượng giữa protein động vật và protit toàn phẩn (gồm cả thực vật) tốt nhất là 1/2 . Đối với những người thiếu máu, mới ốm dậy thì proteỉn động vật phải chiếm 2/3 tổng số protein. Tỷ lệ đó không thế ò dưới 1/3. Nếu ăn thiếu protein động vật thì có thể sẽ bị thiếu những axit amin quan trọng, dan đến sự hồn loạn trong cơ cấu to chức tế bào, làm cho cơ thể mệt mỏi và khả năng để kháng giảm đi.

Xem thêm: Lá vú sữa chữa bệnh dạ dày như thế nào

Trẻ con càng lơn, càng ít tuổi thì nhu cẩu protein càng cao. Trong năm đầu trẻ con ăn sữa, mỗi ngày nhận được gần 5 gam protein cho 2 kg cân nặng từ 1 đến 3 tuổi, trẻ phát triển tốt nhất nếu nhận được 3,5 gam protein cho 1 kg cơ thể từ 3 đến 7 tuổi cần 3 ga, từ 7 đến 12 cần 2,5g, trên nữa cần ít nhất là 2 gam cho 1 kg trọng lượng, về già thì nhu cấu protein không quá lg cho 1 cân nặng. Phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng cẳn tăng tiêu chuẩn protein (2g/lkg). còn người ở độ tuổi trung niên mỗi ngày cần trung bình lg protein cho lkg cơ thể.

nhu-cau-ve-so-luong-protein-2

Ản nhiều protein quá không cổ lợi cho cơ thể. Nó sẽ làm tăng sự tích lũy những chắt cặn bă có đạm (N) trong người, làm mệt bộ máy bài tiết Hoặc cổ thể làm phát sinh bệnh đau các khớp do ứ đọng các muối uric (goutte), hoặc làm toan hóa máu tạo điều kiện cho sự hình thành các bệnh sỏi thận toan tính.

Ăn thiếu protein ở trẻ đang lớn sẽ làm ngừng trệ quá trình phát triển cơ thể. Hệ thống xương và răng bị phá hoại. Ở người lớn, ăn thiếu protein sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, đến hoạt động của các tuyến nội tiết, làm yếu cơ quan tạo máu và làm yéu hoạt động của gan.

Sự hấp thu protein của cơ thể còn phụ thuộc vào tỷ lệ của chất protein đối với lipit và gluxit, vì giữa 3 chất ấy có một mối liên hệ chặt chẽ. Nếu tỷ lệ ấy thích hợp thì lượng protein bị thải trong phân sẽ ít, khả năng hấp thụ của cơ thể sẽ tăng lên (cố nhiên không kể ảnh hưởng của các bệnh đường tiêu hóa hay gan mật), vì vậy, tất cả những khẩu phần ăn có bệnh lý hoặc khẩu phần lệch lạc do thói quen ăn uống không khoa họclàm thay đổi tỷ lệ giữa protein, lipit, gluxit đều làm giảm sự hấp thu trong protein của cơ thể (mức hấp thụ chĩ đạt từ 75 đến 85%). Trong điều kiện tỷ lệ giữa các chất trong khẩu phẳn bình thường thì hệ sổ hấp thu chất đạm của bộ máy tiêu hóa còn phụ thuộc vào các loại protein khác nhau, ví dụ: protein sữa hấp thu cao hơn protein lòng trẳng trúng sổng. Các protein thực vật hệ số hấp thu thấp hơn protein động vật.

Ngoài ra tình trạng của bộ máy tiêu hóa khi ăn nhai kỹ hay không cũng ảnh hưởng đến mức hấp thu protein.

Share.

Leave A Reply