Nhu cầu nước và muối khoáng cho cơ thể khỏe mạnh

0

Nhu cầu về các muối khoáng

Các muối chất khoáng hay muối vô cơ là một trong những nhu cầu quan trọng của cơ thể để phát triển và tồn tại. Một phần mười (1/10) trọng lượng của cơ thể là những chắt vô cơ. Cơ thể thường xuyên tiêu thụ các chất khoáng. Các bộ phận các tế bào đều cẩn đến muối khoáng, vì vậy phải cung cấp cho cơ thể bằng thức ăn, đồ uống hàng ngày

nuoc-va-muoi-khoang-cho-co-the-khoe-manh-1

Các chất khoáng

Những công trình phân tích hóa học về sự cẩu tạo của cơ thể con người đéu tìm thấy những nguyên tố dưới dây, gồm 13 nguyên tổ á kim và 16 nguyên tố kim loại.

Trong số đó có 11 á kím và kim loại tạo thành 99% trọng lượng cơ thể. còn nhiểu chất khác chiếm một tỷ lệ rẩt nhỏ bé.

Các chất vô cơ tổn tại trong cơ thể ở nhiều thể: thể rắn như trong xương, răng; thể hòa tan trong máu và trong các dịch thể khác, hoặc thể két hợp với các loại chất hữu cơ.

Các chất vô cơ khác như đổng, chì, măng-gan, cô ban, litium, lốt, crôm.v.v… thấy rất ít trong cơ thể nhưng vai trò vô cùng quan trọng. Người ta gọi đó là những chắt vỉ lượng. Những năm gan đây, người ta chú ý nhiều đến các chất vi lượng và đả thấy tác dụng không thể thiếu của các chất đó. ví dụ: lốt rất cần để cấu tạo ra tyroxin là chất tiết của tuyến giáp trạng. Thiếu nó dễ sinh bệnh bướu cổ. Đồng thời cô ban đế cấu tạo máu, mãng gan và fio cẩn cho các tổ chức xương, răng. Thiếu các chất vỉ lượng sẽ ảnh hưởng đến họat động của các men, đến mức hấp thu các vitamin.

Xem thêm: Dưỡng chất trong lá vú sữa chữa bệnh đau dạ dày như thế nào

 

Động vật ăn thực vật nên lấy lại được vi lượng. Con người ăn cả dộng vật và thực vật, do dó nguốn vi lượng trong đắt đã qua thực phẩm động vật và thực vật mà vào cơ thể. Để có đủ chất vi lượng, ta nên có một chế độ ăn phong phú, hỏn hợp và luôn luôn thay đổi.

Qua nhiều công trình nghiên cứu của nhiều tác giả, người ta đã biết nhu cầu trung bình hàng ngày của cơ thể về một số chắt khoáng đổi với người lớn.

  • Muối NaCl 13g
  • K204g
  • CaO l,50g
  • P2O5 3g (ước chừng 1,5 chất p)
  • S2g
  • MgO 0,75g -Fe203 0,015g
  • Cu 0,002g

Riêng phụ nữ, mỗi lần thấy kinh, mất khoảng 18-42 miligam chất sắt (vì chắt này có nhiều trong hồng cầu), phần mắt đó sẽ được bù lại bằng lượng sắt dự trừ trong gan, nhưng trong thực phẩm hàng ngày vẫn cần phải ăn thêm.

Nhu cầu về nước và nước uống

nuoc-va-muoi-khoang-cho-co-the-khoe-manh-3

Nước là một thành phẩn quan trọng nhất trong cơ thể của mọi sinh vật, không một tổ chức, một tế bảo nào song thiếu nước được. Tắt cả các quá trình sinh hóa xảy ra trong cơ thể đểu liên quan đến nước. Nhờ nó mà có những phản ứng hóa học cần thiết cho sự sống như phản ứng thủy phân, phản ứng oxy hóa khử…vì vậy mà có thể nói “không có nước thì không có sự sống”. Nhịn ãn thì sinh vật còn có thể sống được lâu, chứ nếu nhịn uống thì không thể quá một vài ngày.

Trung bình hàng ngày, mổi cân nặng cơ thể cẩn 40 gam nước. Khi làm việc nặng vể mùa hè nóng bức, nhu cẩu đó tăng lên gấp đôi. Trẻ em nhu cầu về nưóc cũng tăng gấp từ 3 đến 5 lấn.

Như thế là ở một người nặng 60 cân, trung bình mồi ngày cần khoẳng 2,4 lít nước, số nước đó một phần đã do thức ăn hàng ngày mang vào (gạo, thịt, rau, hoa quả V.V..) khoảng chừng 0,9 lít cho đến 1,0 lít. Còn bao nhiêu phải dùng dưới hình thức uống. Chừng 1,5 lít).

nuoc-va-muoi-khoang-cho-co-the-khoe-manh-2

Trong điều kiện bình thường của một người, không nên dùng ít quá hoặc nhiều lượng nước đó. cả hai thói quen “ít uống và uống quá nhiều” đểu không thích hợp với sinh lý cơ thể và đểu có hại.

Khi uống ít nước, cơ thể không đủ lượng nước cần dùng, nồng độ các chắt hòa tan trong các dịch cơ thể và trong máu tăng lên, sự chuyên chở các chất cặn bă không thuận lợi gây khó khăn cho sự bài tiết làm chất độc tích lại trong cơ thể. Mặt khác, cơ thể vì nhu cầu sinh lý phải tăng thu hút thêm lượng nước ở đường tiêu hóa, gây nên trạng thái táo bón, phân khô rắn lại. Thiểu nước, quá trình đổng hóa và thoái hóa sẽ bị giảm làm cho sự thay đổi cũ mới không thuận lợi. Cơ thể sẽ vì đó mà dễ bị tự nhiềm độc, yếu đi, dễ dàng cho sự phát sinh các loại bệnh.

Trái lại, khi uổng nước nhiều qua thì thận và tim phải làm việc nhiều, sinh mệt. Nước sẽ bị thải ra ngoài nhiều bằng đường tiếu tiện, bằng mồ hôi, mang theo luôn cả các chất muối khoáng và một phần Vitamin có lợi cho cơ thể, làm mất đi vô ích những chắt cần thiết đó. vì vậy, không nên dùng quá nhiều nước.

Share.

Leave A Reply