Nhu cầu các chất dinh dưỡng của con người

0

Nhu cầu về gluxit

Gluxit là tắt cả nhừng chất đường, bột ta ăn vào hàng ngày. Cơ thể cần gluxit để sinh ra năng lượng. Đó là nguồn năng lượng chính của cơ thể, nó còn là một thành phần không thể thiếu trong mỗi tế bào. Hầu hết các loại đường bột ta ăn vào đều là những chắt gluxit phức tạp. Nhờ các men tiêu hóa cổ trong nước bọt, trong dịch tụy, dịch ruột, các chất gluxit phức tạp này bị phân hủy ra thành chất glucoza, được hấp thụ vào máu lên gan rồi cung cấp cho các tổ chức cơ thể. Trong quá trình này tế bào chất glucoza phẩi trải qua một giai đoạn biên hóa trung gian rất phức tạp để rồi cuối cùng được oxy hóa hoàn toàn thành ra nước và thán khí. Trong quá trình oxy hóa đó, chất glucoza phóng ra năng lượng, cơ thể dùng năng lượng để duy trì nhiệt độ bình thường của người, để cho tim phổi họat dộng và để con người làm việc hàng ngày, thể hiện ra bằng công. Vì vậy càng làm việc lao động nặng càng cần ăn nhiều đường bột.

nhu-cau-dinh-duong-cua-con-nguoi-2

Người làm việc văn phòng bình thường mỗi ngày mồi cân nặng cơ thể cần chừng 6 gam gluxit là đủ. Người lao động chân tay thì nhu cầu gluxit tăng lên từ 8 đến 10 gam cho một cân nặng. Nếu lao động đặc biệt nặng nhọc như đào đất, cày cuốc hay như những người ngư dân kéo lưới ngoài biển thì nhu cẩu gluxit có khi phải đến 15 gam cho một cân nặng. Nguồn cung cắp gluxit chủ yêu là: gạo, ngô, khoai, sắn…trong số thức ăn động vật chỉ có sữa là có gluxit.

Hàng ngày ta ãn nhiều gluxit như thế nhưng trong cơ thẻ ta, chất gluxit chỉ chiếm 0,5% trọng lượng toàn cơ thể là vì phấn lớn chất này bị tiêu hao trong quá trình oxy hóa để cung cấp năng lượng cho hoạt động của con người.

Xem thêm: Bà bầu bị đau dạ dày phải làm sao

Gluxit trong cơ thể được dự trữ dưới dạng glycogen (đường của gan) trong gan, khi cơ thể cẩn chúng lại được phân hóa ra thành glucoza và đổ vào máu cung cấp dấn dắn cho cơ thể họat dộng. Ở trong máu, glucoza chĩ chiếm 0,1% (1 gam trong 1 lít).

Những người bị bênh béo phì, lớp mỡ dưới da bụng quá dày muốn làm sút cân, cẩn phải làm giảm chất đường bột là chủ yếu. Trong vấn đề tiêu hóa chất gluxit, ta cẩn biết rằng: chất gluxit nào phúc tạp thì càng khó tiêu. Loại polysaccarit (như tỉnh bột) khó tiêu hơn disaccarỉt (đường ăn hàng ngày). Loại đường (như glucoza, đường trong hoa quả) thì cơ thể hấp thụ ngay được, vì vậy, trong những trường hợp khẩn cấp như bệnh nhân bị đói ăn, bị mệt là do lao động nhiều thi cần cho bệnh nhân uống các loại đường đơn, hoặc đường mía, tốt hơn là ăn chất bột. Trong một khẩu phần càng nhiều gluxit thì lượng vitamin Blcũng cần phải tăng. Thiếu vitamin Bl, Chat gluxit sẽ không thể biến hóa triệt để mà ngừng lại nửa chừng ở giai đoạn axit pyruvic. Chất này tích lại nhiều trong máu sẽ dầu dộc thần kinh, làm yếu tim, sinh bệnh tê phù (béri – béri)

Nhu cầu về lipit

nhu-cau-dinh-duong-cua-con-nguoi-3

Lipit tham gia trong thành phần cấu tạo các tể bào đồng thời cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Một phần mỡ giữ lại trong cơ thể để dự trữ. Trong thành phần của lipit, cung như trong chắt đường bột, gồm có cácbon, oxy và hydro.

Lipit là một hợp chất phức tạp của glyxerol và các axit béo. Tùy theo cách kết hợp mà ta có loại lipit này hoặc lipit khác.

về phương diện tiêu hóa, loại lipit nào có độ nóng chảy thấp hơn thì dễ hấp thụ hơn. Những loại lipit có độ nóng chảy dưới 370C, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ của cơ thể ngưòi, thì cơ thể hấp thụ từ 95 – 98% (ví dụ: lipit trong sữa, lipit lợn, dầu thảo mộc). Lipit có độ nóng chẵy cao hơn 370C nhưlỉpỉt bò, cừu thì mức hấp thụ chỉ đạt 80 – 90% hay thấp hơn nũa. Trong lipit người chúa đến 65% là các axit béo chưa no (Trong đó có 13% là axit linoleic là linolennic) chỉ có 35% là axit béo no.

Lipit là thành phần rắt cần thiết của thúc ăn con người. Thiếu nó, cơ thể sẽ thiếu những nguyên liệu quan trọng để cắu tạo nên bản thân các tế bào, đồng thời sức để kháng đối với những bệnh nhiễm khuẩn sẽ kém đi.

Trong khẩu phần ăn, cần phải có cả lipit động vật và dầu thực vật. Hai loại ắy không thể coi trọng loại nào và phế bỏ loại nào. Tuy nhiên, đổi với những người lớn tuổi và nhắt là những người bị bệnh tỉm mạch, cao huyết áp, những người bị bệnh suy nhược thần kinh hoặc bệnh tâm thần phân lập thì nên ăn giảm lipit động vật và tăng thành phẩn dắu thảo mộc. Lipit động vặt, nếu ăn quá nhiều, sẽ có thể làm tăng sự hình thành chất cholesterol trong máu. Chất này sẽ đọng lại ở các thành mạch máu, là một nguyên nhân gây nên bệnh xơ vữa mạch máu ở người lớn tuổi và người cao huyết áp.

nhu-cau-dinh-duong-cua-con-nguoi-1

Dắu thảo mộc Gạc, vừng) có chứa nhiều axỉt béo chưa bão hòa, khi vào trong cơ thể nó dễ dàng kết hợp với các chắt protit để tổn tại dưới dạng các lipô-protein, do đó nó không làm tăng sự hình thành cholesterol trong máu.

Giá trị dinh dưỡng của dấu mỡ còn phụ thuộc vào lượng vitamin hòa tan trong nó. Các vitamin hòa tan trong dầu mỡ có các loại: A, D, E, K. Dấu thảo mộc có ít vitamin A, D, có khi không có. Nhưng vitamin dó chứa nhiều nhắt ở mỡ gan cá thu, mờ trong lòng đỏ trứng, trong sữa. Trong những trường hợp bệnh gan ruột cấp tính cần thiết phải kiêng lipit, người ta chỉ kiêng trong từng giai đoạn ngắn nhất định, không bao giờ nên kiêng hẳn lipit kéo dài hàng tháng như một số ngươi mắc bệnh viêm ruột lầm tưởng. Thiếu lipit lâu ngày, ngoài những loạn chứng gây nên do thiếu các axit béo cần thiết còn làm cho cơ thể thiếu những vitamin quan trọng tan trong lipit. Điểu đó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến họat động bình thường của con người.

Share.

Leave A Reply