Hội chứng ruột kích thích ở trẻ em

0

Khi có sự thay đổi trong cách thức hoạt động của bộ máy tiêu hóa sẽ gây ra những rối loạn chức năng tiêu hóa và một trong những biểu hiện của sự rối loạn đó chính là hội chứng ruột kích thích. Đây không phải là bệnh mà là một tập hợp các triệu chứng xuất hiện cùng lúc  đối với trẻ, tuy nhiên đường tiêu hóa của trẻ không bị hư hại. Những biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng này đó là khó chịu hoặc đau bụng, đi kèm theo đó là táo bón hoặc tiêu chảy, thậm chí là cả hai. Trước đây, hội chứng ruột kích thích còn có tên gọi khác là viêm đại tràng, đại tràng thần kinh hay viêm đại tràng nhầy,…

Đối với trẻ có những triệu chứng như đau bụng hoặc khó chịu xảy ra ít nhất một tuần một lần trong vòng 2 tháng mà không có chấn thương hoặc các bệnh khác để lý giải cho những cơn đau của trẻ thì nhiều khả năng trẻ đang bị hội chứng ruột kích thích. Biểu hiện đau hay khó chịu trong hội chứng ruột kích thích có thể xuất hiện với sự thay đổi tần số khác nhau hay thông qua sự ổn định của phân hoặc thậm chí có thể giải tỏa sự khó chịu bằng việc đi vệ sinh.

hoi-chung-ruot-kich-thich-o-tre-em-1

Hiện nay, hội chứng ruột kích thích xảy ra khá phổ biến ở trẻ em, chúng gây ra những cơn đau quằn quại và cảm giác rất khó chịu ở vùng bụng. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, cơ thể mệt mỏi, chậm phát triển,… Vậy những nguyên do nào dẫn đến tình trạng ruột kích thích? Và cách khắc phục tình trạng này như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích ở trẻ nhỏ

Việc trẻ gặp phải một số vấn đề về đường ruột có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ruột kích thích. Trẻ có thể gặp những cơn co thắt đột ngột và mạnh mẽ gây đau bụng. Đôi khi, một số trẻ bị hội chứng ruột kích thích có phản ứng quá mức đó là mức độ những cơn co thắt tăng mạnh để có thể đáp ứng được với những căng thẳng hoặc chế độ dinh dưỡng.

Đối với trẻ gặp phải những vấn đề về mặt tâm lý hoặc sức khỏe tâm thần thì nguy cơ bị hội chứng ruột kích thích tăng cao, đặc biệt đối với trẻ mắc chứng trầm cảm hoặc lo lắng quá mức.

Hội chứng ruột kích thích cũng có thể gặp ở một số trẻ sau khi bị viêm dạ dày ruột (nguyên nhân là do nhiễm trùng, vi khuẩn hoăc bị kích ứng dạ dày). Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa hội chứng ruột kích thích với viêm dạ dày ruột.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích là do sự gia tăng số lượng vi khuẩn hoặc sự thay đổi loại vi khuẩn trong ruột non hay còn gọi là nhiễm trùng do vi khuẩn đường ruột non (SIBO). Sự gia tăng mạnh mẽ của những vi khuẩn sẽ dẫn tới tình trạng thừa khí gây tiêu chảy và sụt giảm cân. Một số nghiên cứu đã chỉ ra kháng sinh có hiệu quả trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích do SIBO.

Yếu tố di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhân của hội chứng ruột kích thích. Một số nhà nghiên cứu đã chỉ ra hội chứng ruột kích thích xảy ra phổ biến hơn ở những gia đình có thành viên có tiền sử bị rối loạn chức năng dạ dày ruột.

Triệu chứng khi trẻ bị hội chứng ruột kích thích

hoi-chung-ruot-kich-thich-o-tre-em-2

Hội chứng ruột kích thích thường xảy ra sau khi ăn và có thể xuất hiện thành từng đợt bùng phát kéo dài vài ngày, sau đó giảm dần nhưng không mất đi hoàn toàn. Những triệu chứng thường gặp ở trẻ như:

  • Trẻ bị táo bón hoặc tiêu chảy, một số trẻ có thể vừa bị táo bón, vừa bị tiêu chảy.
  • Trẻ bị đầy hơi, thường xuyên xì hơi.
  • Đôi khi trẻ có cảm giác cần đi đại tiện gấp hoặc sau khi đã đi đại tiện rồi nhưng trẻ vẫn có cảm giác chưa đi hết.
  • Trong phân của trẻ có chất nhầy, trẻ đau bụng quặn lại và có thể hết sau khi trẻ đi đại tiện xong.
  • Bên cạnh đó, trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, hay tiểu đêm, tiểu gấp, tiểu són hoặc tình trạng mất kiểm soát khi đi đại tiện (són phân).

Cách khắc phục tình trạng ruột kích thích ở trẻ

Bằng việc thay đổi chế độ dinh dưỡng, cộng với việc dùng thuốc, sử dụng men vi sinh, đồng thời luôn giữ được tinh thần thoải mái sẽ góp phần đẩy lùi những biểu hiện của hội chứng viêm ruột kích thích.

hoi-chung-ruot-kich-thich-o-tre-em-3

Chế độ dinh dưỡng: Nếu như bé nhà bạn chẩn đoán bị hội chứng ruột kích thích thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng. Duy trì một chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ, đồng thời giảm tải những thực phẩm giàu chất béo, những sản phẩm được làm từ sữa, những đồ uống chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo hoặc caffeine, một số loại thực phẩm có thể làm trẻ bị đầy hơi như các loại đậu, rau bắp cải… tăng cường bổ sung thêm chất xơ vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ. Đây là một việc làm cần thiết giúp trẻ dịu bớt các cơn đau, hạn chế tình trạng táo bón, tiêu chảy.

Sử dụng thuốc: tùy theo nguyên nhân dẫn đến tình trạng ruột kích thích mà bác sỹ sẽ có những loại thuốc điều trị cụ thể cho trẻ như thuốc chống co thắt ruột, thuốc nhuận tràng, thuốc chống nôn, thuốc trầm cảm…

Sử dụng men vi sinh: men vi sinh sẽ góp phần làm biểu hiện của hội chứng ruột kích thích ở trẻ, bởi trong men vi sinh có chứa rất nhiều vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột.

Sức khỏe tinh thần: các bậc cha mẹ cũng cần chú ý đến sức khỏe tinh thần của trẻ, tránh tình trạng trẻ bị stress hoặc áp lực tâm lý. Khi trẻ có những dấu hiệu về mặt tâm lý cần cho trẻ đến gặp chuyên gia về tâm lý để làm giảm căng thẳng.

Share.

Leave A Reply