Gan và mật: Cấu tạo, chức năng trong hệ tiêu hóa

0

Gan có hai vai trò quan ưọng: tạo ra (hoặc xử lý) các hóa chất mới và trung hòa các chắt độc và chất thải.

Gan nằm vững chắc trên đường của mổi giọt máu từ ruột của chúng ta đi ra – máu vận chuyển toàn bộ chắt dinh dưỡng được hấp thụ từ thực phẩm chúng ta ăn. Nói các khác, máu chỉ có thể trở lại tim và phổi từ dạ dày bằng cách trước hết đi qua một hệ thống các tĩnh mạch vào ưong gan, được gọi là hệ cửa.

gan-mat-vai-tro-trong-he-tieu-hoa-1

Gan là cơ quan lớn nhắt trong cơ thể, nặng khoảng 1,36 đến 1,81 kg. Nó nằm vào bên dưới cơ thùy trái và thùy phải, thùy phải lớn nhất, chiếm toàn bộ phần trên phía bên phải của bụng. Thùy trái nhỏ hơn, chạy dài tới điểm giữa của khu vực bên trái này. Thường người ta không thể sờ thấy nếu bụng được đẩy vào, to lên – vì bị bệnh, nó nhô ra từ phía sau khung sườn và khỉ đó có thể sờ thấy nếu bụng được đẩy vào.

Như trong bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, các tế bào gan đểu làm việc, ở một mức độ rất nhỏ, trong các quy trình duy trì sự sống.

Xử lý protein

Gan xử lý các protein rất cần thiết cho sự phục hổi và tạo ra các té bào trên khắp cơ thể, cho sự hình thành các hoóc mon, “các sứ giả” hóa học của cơ thể và cho sự sản xuất enzym.

 

Chúng ta ăn protein dưới các hình thức khác nhau, cả rau lẫn động vật có nguồn gốc từ các protein “thô”, nên gan phải tạo ra các protein có thể chắp nhận đối với cơ thể bằng cách phân hủy chúng trước và sau đó tạo lại chúng.

Nói một cách đơn giản, quá trình này, được gọi là tổng hợp, có nghĩa là các protein thô được hấp thụ từ máu chảy qua các tĩnh mạch cửa vào các tế bào gan bao quanh, được tổng hợp bởi các enzym của gan và sau đó được chuyển trở lại dưới hình thức mới. Tuy nhiên, chất thải không trở lại dòng máu.

Xử lý cacbonhydrat

gan-mat-vai-tro-trong-he-tieu-hoa-3

Đây là một loại lớn ưong số các chắt hóa học được cấu tạo bởi ba nguyên tử – các khối cấu trúc cơ bản của toàn bộ chất thuộc cơ thể: cacbon, hydrô và oxy.

Chúng dược thấy điển hình nhắt là trong thực phẩm có tính bột hay đường mà chúng ta cần chúng để tạo ra năng lượng, bởi vì các cơ của chúng ta đốt đường, hoặc các chất giống như dường bất cứ lúc nào chúng hoạt động, một quá trình dược oxy giúp đỡ, nên gan đóng một vai trò quan trọng trong việc sắp đặt nhiên liệu này thành các dạng có thể được sử dụng.

Điểu này gan thực hiện bẳng cách biến đổi các cacbonhydrat thành hai dạng, gần giống với đường nguyên chất, một là đường glucose “năng lượng dùng ngay”, hai là năng lượng dự trữ, một chất tương tự như glucose được gọi là glycogen, sự thiếu đường nhanh chóng làm cho não tổn hại, bởi mức đường sẽ giảm trong sự cố gắng đột ngột vào lúc đói. Ngược lại, nếu có quá nhiều đường sẽ giảm trong máu, thì gan sẽ tạo ra một hoocmon có thể lưu trữ lường đường dư thừa thành glycogen.

Xem thêm: Ợ hơi, ợ chua: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sự biến đổi các chất béo (Lipit)

Các chát béo cũng rất cần thiết cho cơ thể. Chúng được gan biến đổi thành các dạng là lớp mỡ bên dưới da có vai trò như chất cách ly và giảm sốc. Ngoài ra, md là một phương tiện lưu trữ năng lượng.

Loại bỏ chắt thải

gan-mat-vai-tro-trong-he-tieu-hoa-2

Lót trong các tĩnh mạch gan là các té bào chuyên môn hóa rất cao, được gọi là các tế bào kupfer, theo tên người đà nhận ra chúng, các tế bào này hút sạch máu chứa chất bẩn như vi trùng. Ngoài ra, chúng còn loại bỏ các hồng cẩu được sản xuất dư thừa (cơ thể chúng ta luôn luôn sản xuất dư thừa hổng cầu) và chuyển chúng qua các tế bào gan để xử lý.

Với tất cả các nguồn gồm máu, các protein, chắt béo và một mức độ cacbohydrat nhỏ hơn – các sản phẩm phụ (được tạo ra trong lúc phân hủy prtein) là chất độc và các tế bào gan trung hòa chất này, chuyển chất thải vô hại uree trở vào lưu thông chính. Các chất thải của máu và chất béo đi ra giống như mật.

Gan cũng áp dụng như thế đối với các độc chắt hiện nay chúng ta tiêu thụ – chẳng hạn như rượu và thuốc uống cũng vậy. Nêu dược phẩm có các tác dụng kéo dài, nó cần phải có các enzyme của gan đề kháng hoặc lướt qua gan hoàn toàn.

Share.

Leave A Reply